Đại hội Liên đoàn Cựu chiến binh các nước ASEAN lần thứ 22

Thứ ba, 28/11/2023 21:54
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Ngày 28/11, tại Manila, Thủ đô Cộng hòa Philippines đã diễn ra Đại hội Liên đoàn Cựu chiến binh Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (VECONAC-22). Tham dự đại hội có hơn 100 đại biểu của tổ chức Cựu chiến binh 10 nước thành viên ASEAN.
leftcenterrightdel
 Chủ tịch VECONAC-22 và trưởng đoàn các nước dự Đại hội

Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, Phó Chủ tịch VECONAC làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có lãnh đạo các cơ quan Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp, Doanh nhân CCB Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thiếu tướng Romeo D Alamillo - Chủ tịch Liên đoàn Cựu chiến binh Philippines, Chủ tịch VECONAC-22 nhấn mạnh: Đại hội Liên đoàn Cựu chiến binh các nước ASEAN lần thứ 22 có nhiệm vụ đánh giá tình hình hoạt động của Liên đoàn và từng nước thành viên VECONAC trong năm qua, thảo luận và thông qua những sáng kiến, nghị quyết mới và tôn vinh những người có đóng góp trong nhiệm kỳ.

Đại hội đã tổ chức vinh danh những người có đóng góp trong nhiệm kỳ. Thượng tướng Nguyễn Văn Được, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam được trao tặng Huy chương VECONAC vì đã hoàn thành xuất sắc cương vị chủ tịch VECONAC năm 2019-2021. Thiếu tướng Lê Văn Cầu, Trưởng ban Đối ngoại Hội Cựu chiến binh Việt Nam được trao Huy chương danh dự VECONAC vì đã có đóng góp xuất sắc vào sự phát triển của cộng đồng VECONAC trong nhiệm kỳ.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Gilbertoc Teodoro Jr chào mừng lãnh đạo và thành viên đoàn các nước trong Liên đoàn đến đất nước Philippines dự Đại hội và bày tỏ sự mong muốn VECONAC là một cộng đồng góp phần tạo nên một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines nhấn mạnh: ASEAN chúng ta là những người kiến tạo ra môi trường hòa bình, không xung đột; tạo cho trẻ em thanh thiếu niên một cuộc sống hòa bình, an tâm; tạo cho cộng đồng một nền kinh tế vững mạnh, an ninh an toàn, không bị ảnh hưởng của một cuộc xung đột nào trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế. VECONAC đã góp phần vào sự phát triển bền vững, thống nhất và sức mạnh của mỗi thành viên. Việc làm của chúng ta là để làm gương cho thế hệ sau tạo cho mỗi nước một nền độc lập và thịnh vượng bền vững.

Tại Đại hội, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã chia sẻ những kết quả nổi bật của Hội CCB Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đó là: Làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo ra môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt phương châm chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”, tích cực chủ động tham gia chống dịch COVID-19 thành công. Tích cực tham gia phòng chống biến đổi đổi khí hậu, khắc phục hậu quả bão lũ, khắc phục hậu quả chiến tranh để lại, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Đồng thời, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam đoàn kết, giúp nhau làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng góp phần quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Hội Cựu Chiến binh Việt Nam dự Đại hội VECONAC-22. 

Trong chương trình làm việc, Đại hội tiến hành thông qua các nghị quyết được đề xuất trong cuộc họp Ban Chấp hành lần thứ 35, ngày 27/11/2023; thông qua Nghị quyết Đại hội, Thông cáo chung và tổ chức phiên bế mạc.

Trong các nghị quyết được Đại hội thảo luận, thông qua có Nghị quyết: “VECONAC là tổ chức bề vững”. Đại hội thống nhất nhận định: Nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu đang tác động đến đời sống con người. Để VECONAC phát triển như một tổ chức bền vững, Đại hội quyết định: VECONAC bắt đầu hướng đi tiến tới ủng hộ sáng kiến bền vững, cam kết tái sự dụng, tai chế và giảm bớt sử dụng sử dụng tài nguyên, giảm thiểu chỉ số Các bon…

Đối với Nghị quyết: “Đưa vấn đề thanh niên vào các chương trình của VECONAC” được đại hội rất quan tâm bởi VECONAC ủng hộ các mục tiêu của ASEAN trong việc duy trì hòa bình và an ninh, do đó cần nỗ lực trong các hoạt động xây dựng đất nước từ cấp cơ sở. Chính vì thế, đề nghị tất cả các nước thành viên lựa chọn và xây dựng chương trình có sự tham gia của thanh niên hoặc thành viên gia đình.

Đoàn đại biểu Hội Cựu Chiến binh Việt Nam nhất trí cao với dự thảo Nghị quyết và thông tin tới đại hội: Hội Cựu Chiến binh Việt Nam vừa ký Chương trình phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Theo đó, hai bên đẩy mạnh hợp tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ; phát động nhiều phong trào, như: “Hành quân về nguồn”, diễn đàn “Lý tưởng cách mạng”, “Ông kể cháu nghe”,... được thanh niên cả nước tích cực hưởng ứng, tham gia; qua đó, có trách nhiệm đóng góp ngày càng nhiều hơn sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại lễ bế mạc, Trưởng đoàn các nước VECONAC đã tiến hành ký Thông cáo chung của đại hội. Đại hội cũng tiến hành trao Bằng ghi nhận thành tích cho Tổ chức Cựu Chiến binh Chiến tranh Thái Lan và chứng kiến Lễ bàn giao chức Chủ tịch VECONAC giữa Chủ tịch VECONAC-22, Thiếu tướng Romeo Dalamillo, Chủ tịch Liên đoàn Cựu Chiến binh Philippines và Chủ tịch VECONAC-23, Chuẩn tướng Winston Toh BeeChew, Chủ tịch Liên đoàn Cựu Chiến binh các Lực lượng vũ trang Xinh-ga-po./.

Hồ Bá Vinh (từ Manila, Philippines)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực