Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN 

Chiều 9/9, theo giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux.

Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Brussels; cho biết, Hạ viện Bỉ có Chủ tịch là nữ, điều này thể hiện tinh thần bình đẳng giới, đây là vấn đề được quan tâm trong xã hội Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến châu Âu sau khi kiện toàn bộ bộ máy Lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ này; mong muốn cùng các lãnh đạo Bỉ, Liên minh châu Âu (EU) đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-EU và quan hệ nhiều mặt Việt Nam-Bỉ lên tầm cao mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với Chủ tịch Hạ viện kết quả cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP). Hai bên đã đạt được thống nhất cao trên nhiều vấn đề về hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Việt Nam đánh giá cao quan hệ với Bỉ trên mọi mặt, trong đó có hợp tác kênh Đảng, giao lưu nhân dân. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa EU, Bỉ với ASEAN, trong bối cảnh EU thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN; đồng thời mong muốn trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, nhất là khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Bỉ đã ủng hộ phê chuẩn EVFTA. Sau 1 năm thực hiện hiệp định này, kinh ngạch thương mại Việt Nam-EU đã tăng trưởng ấn tượng, (tăng 18%). Khẳng định Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết. Quốc hội Việt Nam đóng vai trò tích cực trong quá trình chuẩn bị, ký kết, phê chuẩn và thúc đẩy triển khai hiệu quả EVFTA, đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi và lộ trình gia nhập các Công ước cơ bản của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO); đồng thời đề nghị Bỉ sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA để bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm để EU sớm gỡ thẻ vàng thủy sản IUU, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp hai nước; đồng thời cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực kiểm soát vấn đề này theo đúng yêu cầu của EU và đạt được những kết quả tích cực.
 
Về vấn đề môi trường, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Bỉ Eliane Tillieux đều cho rằng, hai bên chịu tác động của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của khí hậu. Vì thế hai nước cần hợp tác để ứng phó với vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 để phục hồi sau đại dịch và tiếp tục phát triển; đồng thời mong muốn hai cơ quan lập pháp thành lập khung khổ hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện cũng như hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Về hợp tác y tế, vắc xin, hai nhà lãnh đạo cũng cho rằng, thế giới chưa thoát đại dịch nên cần phải tiến hành tiêm chủng vắc xin mở rộng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Bỉ tặng 100 nghìn liêu vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam; đồng thời hy vọng bà Chủ tịch Hạ viện Bỉ quan tâm cùng Chính phủ Bỉ nhượng lại vắc xin dôi dư và giúp Việt Nam tiếp cận qua cơ chế COVAX. 

Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết, chương trình COVAX nhằm kiểm soát đại dịch, tuy nhiên số lượng mà Bỉ đã tặng cho Việt Nam chỉ mang tính tượng trưng với dân số gần 100 triệu người của Việt Nam. Vậy nên, Bỉ đồng thời mong muốn, phát triển hỗ trợ, hợp tác với các nước gặp nhiều khó khăn, trong đó có Việt Nam để ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid 19.

Hai Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện cùng nhất trí nhấn mạnh đến việc cần phát triển hai cơ quan lập pháp hai nước, hai nhóm nghị sỹ hữu nghị, giữa các kênh, các ngành và ngoại giao nhân dân cũng đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài ra Việt Nam và Bỉ đều là thành viên của tổ chức Pháp ngữ, đây là kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác song phương.

Liên quan Hiệp định EVIPA, Chủ tịch Hạ viện Bỉ cho biết sẽ được xem xét trong thời gian tới đây. Đối với Bỉ, hiệp định này cần được thảo luận ở cấp vùng trước khi chuyển lên nghị viện liên bang. Quá trình này rất mất thời gian, do cần tham vấn người dân, đây là việc hết sức quan trọng, giúp hiệp định được triển khai hiệu quả, nhanh chóng, là đặc thù của hệ thống chính trị Bỉ. Để thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn hiệp định này thì kênh nghị sỹ hữu nghị của nghị viện hai nước cũng là một trong những kênh hiệu quả./.

TG