(ĐCSVN) Tối 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (LHCTCHNVN), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tổ chức gặp mặt hữu nghị đón xuân Canh Dần năm 2010 với đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Chủ tịch LHCTCHNVN Vũ Xuân Hồng đã đến dự và phát biểu chúc mừng.

Tới dự buổi gặp có đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và các ban, ngành hữu quan, các liên hiệp địa phương…

 
 Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nâng cốc chúc mừng năm mới với bạn bè quốc tế
(Ảnh: Khánh Lan)

Thay mặt LHCTCHNVN và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng nhiệt liệt chào mừng và gửi lời chúc mừng năm mới tới các vị Đại sứ, đại diện trong Đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN) đã tới dự buổi gặp mặt; bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ tích cực, hiệu quả của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam trong năm 2009 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Vũ Xuân Hồng cho biết: Trong năm 2009, bằng nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân Việt Nam và với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã đạt nhiều thành quả tích cực trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo. Năm qua, kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trên 5%, nền kinh tế phát  triển ổn định, công tác an sinh xã hội được bảo đảm và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tiếp tục cam kết và ủng hộ các chính sách và định hướng phát triển dài hạn trong những năm tới của Việt Nam. Chủ tịch Vũ Xuân Hồng đã bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và nhấn mạnh, với phương châm thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá với tinh thần là bạn, là đối tác tin cậy với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã tham gia và đóng góp có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bản an Liên hợp quốc và trong củng cố với các nước trên thế giới.

 
 Đông đảo bạn bè quốc tế tham gia buổi gặp gỡ hữu nghị do LHCTCHNVN tổ chức
(Ảnh: Khánh Lan)

Trong công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp và Uỷ ban đã luôn nhận được sự ủng hộ, phối hợp của đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế và các TCPCPNN. Các TCPCPNN đã tài trợ trên 271,5 triệu USD trong năm 2009, triển khai trên 2.000 dự án và khoản viện trợ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế, quản lý tài nguyên thiên nhiên trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước. Số tiền tài trợ tăng trên 8% so với năm 2008 và cao nhất từ trước tới nay cho các dự án nhân đạo và phát triển, góp phần tích cực trong nỗ lực phát triển của Việt Nam. Chủ tịch Vũ Xuân Hồng tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác đã có, năm 2010 là thời điểm có nhiều sự kiện lịch sử và trọng đại, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác quý báu của cộng đồng quốc tế.

Ngài Fredesman Turro Gonzalez, Đại sứ đặc mệnh tòan quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam đại diện cho các đòan ngoại giao và tổ chức quốc tế đã nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những thành quả từ những chương trình và hoạt động có ý nghĩa của Liên hiệp trong năm 2009 vừa qua; bày tỏ tin tưởng, trong quá trình hội nhập của Việt Nam với khu vực và trên thế giới, Liên hiệp sẽ tiếp tục góp phần là cầu nối giúp các dân tộc tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau.

Thay mặt các TCPCPNN, đồng Giám đốc Trung tâm dữ liệu phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, Ngài Marko Lovrekovic đã phát biểu bày tỏ vui mừng về những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và cho biết, trong năm mới 2010, các TCPCPNN tiếp tục đóng vai trò đối tác, hợp tác, góp phần cùng Việt Nam giải quyết những vấn đề kinh tế-xã hội cũng như những thách thức, tác động của việc biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.../.