Lãnh đạo Hội Việt - Mỹ chụp ảnh kỷ niệm với vợ chồng ông Jackson (đứng giữa)  (Ảnh: KL)

 

Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội Việt –Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh ông Charles Jackson trở lại Việt Nam sau chiến tranh; hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp ông bà Jackson hiểu thêm về sự phát triển của Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ về quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho biết: Những năm qua, quan hệ song phương Việt –Mỹ đã đạt được tầm cao mới, có những bước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục,… Trong bối cảnh đó, giao lưu nhân dân giữa hai nước cần tiếp tục được thúc đẩy và đa dạng hóa, trong đó quan tâm hơn đến trao đổi hữu nghị và hàn gắn vết thương chiến tranh giữa cựu binh hai nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa của việc Hội Việt – Mỹ tổ chức cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho rằng, đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn; là cơ hội để một bộ phận cựu binh, cựu tù binh chiến tranh và thân nhân họ có cái nhìn chân thực về đất nước, con người Việt Nam, hiểu thêm về lòng vị tha, sự hòa giải, tình cảm hữu nghị và mong muốn gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của nhân dân Việt Nam và cựu chiến binh Việt Nam với cựu chiến binh Mỹ, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tâm Chiến bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Hội Việt-Mỹ với các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là cựu chiến binh và thân nhân ở Mỹ sẽ tiếp tục được quan tâm và thúc đẩy trong thời gian tới. Giao lưu nhân dân sẽ là cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ phát triển, đạt được những mục tiêu xa hơn trong những năm tiếp theo, trên tinh thần bình đẳng, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, không chỉ phục vụ cho lợi ích của mỗi nước mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tại buổi gặp, ông Charles Allen Jackson cho biết, trong chuyến thăm lần này, ông Charles “Chuck” Allen Jackson mong muốn tìm gặp lại những người Việt Nam đã từng đối xử tốt với ông trong thời gian ông là tù binh những năm 1972-1973.

ông Charles Allen Jackson chia sẻ, vào ngày 24/6/1972, máy bay của ông bị bắn rơi  tại thôn Mường Gió (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) và bị bắt giữ tại đây. Sau đó, ông được chuyển về Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội và được trao trả về Mỹ theo quy định của Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết vào 27/1/1973.

Thời gian ông bị bắt giữ tại Việt Nam, ông đã nhận được sự đối xử tử tế của nhân dân tại xã Mường Gió (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) và cán bộ Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội). Trở về Mỹ, ông luôn tâm niệm sẽ trở lại Việt Nam để gặp lại, nói lời tri ân với một số cơ quan, cán bộ, chiến sỹ, quản giáo và người dân Việt Nam, những người ông luôn coi là ân nhân cứu mạng của mình./.

Khánh Lan