leftcenterrightdel
 Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nhận hàng viện trợ từ đại diện Đại sứ quán Nhật Bản gửi đến nhân dân miền Trung và Nam Trung bộ của Việt Nam bị ảnh hưởng của bão số 12 năm 2017 (Ảnh: JICA) 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 7200/BNN-PCTT gửi các Bộ: Tài chính, Công Thương, Y tế, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư; Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP. Đà Nẵng, Cục Hàng không Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Đà Nẵng, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị về việc tạo điều kiện tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

Do ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ, tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị đã có mưa to đến rất to, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại địa phương. Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế (JICA) dự kiến sẽ xuất hàng cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ người dân bị thiệt hại nặng nề thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Số hàng nêu trên được chia thành 2 chuyến: Chuyến đầu tiên được vận chuyển từ Singapore đến TP. Hồ Chí Minh trên chuyến bay số hiệu VN5654, và từ TP. Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu VN0136; số vận đơn: NES 6113 0440; tổng trọng lượng: 5.233kg; tổng giá trị khoảng 83.899,5 đô la Singapore.

Để triển khai nhanh chóng các thủ tục, kịp thời nhận và chuyển hàng hóa đến hỗ trợ khẩn cấp nhân dân vùng bị thiệt hại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Y tế, Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc tạo điều kiện hỗ trợ để nhanh chóng hoàn thành các thủ tục, kịp thời nhận hàng hóa từ tổ chức JICA.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan TP. Đà Nẵng và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Đà Nẵng hướng dẫn và tạo điều kiện để hàng hóa được thông quan nhanh nhất vào Việt Nam, trong đó tạo điều kiện cho việc hoàn thành các thủ tục sau thông quan; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cam kết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Bộ NN&PTNT đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan miễn các chi phí lưu giữ hàng hóa; tạo điều kiện để hàng hóa được vận chuyển, bàn giao cho các địa phương trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Các đơn vị liên quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa hỗ trợ khẩn cấp. Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cử đầu mối tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa cứu trợ; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan để hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế - Tổng cục Phòng chống thiên tai thực hiện các thủ tục thông quan, tiếp nhận hàng hóa từ tổ chức JICA./.

BT