Khánh thành Bức tranh tường Kazakhstan tại Việt Nam

Thứ sáu, 01/07/2022 06:03
(ĐCSVN) – Bức tranh tường Kazakhstan tại Việt Nam dài 14m được thể hiện bằng chất liệu gốm truyền thống có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Kazakhstan (29/6/1992 – 29/6/2022).
leftcenterrightdel
Các đại biểu bên Bức tranh tường nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao. 

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Kazakhstan phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Bức tranh tường Kazakhstan.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam Phạm Lan Dung cùng các khách mời, giảng viên và sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Yerlan Baizhanov cho biết, công trình nghệ thuật này có ý nghĩa sâu sắc và thiết thực hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Kazakhstan (29/6/1992 – 29/6/2022). Bức tranh tường được thực hiện dựa trên tác phẩm nghệ thuật do họa sỹ nổi tiếng của Kazakhstan Leyla Makhat vẽ dành riêng cho dự án này. Công trình được thể hiện bằng chất liệu gốm truyền thống của Việt Nam, dài khoảng 14m nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao. Bức tranh tường được ghép từ những mảnh gốm bởi nghệ nhân Nguyễn Thị Thu Thủy, bà cũng là tác giả và người tổ chức thực hiện "Con đường gốm sứ ven Sông Hồng".

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu khẳng định đây là biểu tượng sinh động về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Các thế hệ người dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của nhân dân Kazakhstan dành cho nhân dân Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập, tự do cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đại sứ Yerlan Baizhanov và Chủ tịch Nguyễn Phương Nga tin tưởng với sự kết hợp hài hòa nghệ thuật của hai dân tộc, Bức tranh tường sẽ đưa người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, đến gần nhau hơn, đồng thời sẽ tiếp thêm nguồn cảm hứng để thế hệ trẻ Việt Nam, nhất là các nhà ngoại giao tương lai, tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan./.

Khánh Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực