Sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư tới Chủ tịch Quốc hội các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), tham dự Hội nghị các Chủ tịch Thế giới tổ chức tại Áo vào tháng 9/2021 về việc hỗ trợ, chia sẻ vaccine với Việt Nam, Quốc hội Latvia vừa có thông báo, dự kiến sẽ nhượng lại 200.000 liều Astra Zeneca cho Việt Nam.

Trước nghĩa cử này của Quốc hội Latvia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Latvia Inara Murniece và các Nghị sĩ Quốc hội Cộng hòa Latvia.

leftcenterrightdel
 Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: PAP/TTXVN

Trong thư, Chủ tịch Quốc hội cho biết Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang triển khai các thủ tục cần thiết để mua và tiếp nhận số vắc xin nói trên trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Latvia, giữa Quốc hội hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp những năm qua.

"Việc Quốc hội Latvia thúc đẩy để Chính phủ quyết định nhượng số vắc xin nói trên cho Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này là nghĩa cử cao đẹp mà Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Latvia dành cho Việt Nam", bức thư viết.

Trước đó, trong chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vắc xin và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vắc xin./.

Tú Giang