leftcenterrightdel
 Đại sứ Thụy Sỹ và nhân viên sứ quán cùng thưởng thức cà phê với những người nông dân địa phương tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Đây là những nông dân đã tham gia vào dự án sản xuất cà phê bền vững do Thụy Sỹ tài trợ. (Ảnh: Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam)

Kỷ niệm ngày Quốc khánh là một sự kiện vô cùng đặc biệt đối với mỗi quốc gia. Vào ngày 1/8, tất cả công dân Thụy Sỹ tại Thụy Sỹ và khắp nơi trên thế giới tự hào nhớ đến ngày thành lập quốc gia vào năm 1291. Ngày Quốc khánh Thụy Sỹ tại Việt Nam năm nay thật đáng chú ý. Không chỉ do Thụy Sỹ kỷ niệm 730 năm thành lập đất nước mà năm nay, Việt Nam và Thụy Sỹ cùng nhìn lại mối quan hệ ngoại giao song phương suốt nửa thế kỷ qua. Ngoài ra, năm 2021 cũng đánh dấu ba thập niên quan hệ hợp tác phát triển giữa Thụy Sỹ và Việt Nam.

Sự trùng hợp của hai lễ kỷ niệm quan trọng này trong mối quan hệ của chúng ta rõ ràng đã vượt xa những gì mang tính tượng trưng. Thụy Sỹ là một trong số các quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 11/10/1971. Tuy nhiên, mối quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam đã bắt đầu từ thế kỷ thứ 19 nhờ các công ty thương mại ưa mạo hiểm của Thụy Sỹ đến Việt Nam. Sau đó, nhà vi khuẩn học gốc Thụy Sỹ Alexandre Yersin đã tiếp bước: ông dành phần lớn thời gian tại Việt Nam, nơi ông trở thành “một công dân danh dự”. Vào năm 1954, với tư cách là một quốc gia trung lập, Thụy Sỹ đã tổ chức Hội nghị Geneva về vấn đề Đông Dương, trong đó Việt Nam có liên quan trực tiếp. Những trao đổi và kết nối ban đầu này đã tạo nền tảng vững chắc cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

leftcenterrightdel
Năm 2021 kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Sỹ (11/10/1971 - 11/10/2021)

Ngày nay, chúng ta nhìn vào một loạt các hợp tác giữa hai quốc gia, trong đó có hợp tác giữa các công ty và các cá nhân trong lĩnh vực học thuật, văn hóa và xã hội dân sự nói chung. Quan hệ kinh tế đóng vai trò trung tâm khi Việt Nam rất thành công trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và là một đối tác hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Thụy Sỹ. Những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 không chỉ mang lại mà còn yêu cầu các phương thức hợp tác mới - hợp tác hướng tới tăng trưởng bao trùm và môi trường tốt hơn. Nhu cầu toàn cầu để thay đổi cách thức chúng ta dẫn dắt cuộc sống và kinh doanh đang mở ra một lĩnh vực rộng hơn cho các cuộc thảo luận thú vị.

Một lĩnh vực mà cá nhân tôi mong muốn thúc đẩy là thảo luận về các công nghệ mới đầy hứa hẹn không chỉ giải quyết các thách thức về môi trường mà còn đảm bảo rằng nền kinh tế tiếp tục mang lại việc làm và thu nhập. Tóm lại, điều này dẫn đến việc tìm kiếm một loại hình thịnh vượng mới nhằm đặt trách nhiệm nhiều hơn lên con người và trái đất. Nhà khoa học nổi tiếng của Thụy Sỹ Bertrand Piccard đã tập hợp 1.000 giải phát công nghệ tiên tiến mà ông sẵn sàng giới thiệu tại Việt Nam. Một lĩnh vực khác mà tôi rất quan tâm là thúc đẩy hòa bình và hòa giải: Tôi cũng thấy nhiều cơ hội tốt cho Việt Nam và Thụy Sỹ hợp tác cùng nhau, học hỏi lẫn nhau, cùng tiến bộ và đóng góp cho hòa bình thế giới.

Rõ ràng, sự trùng hợp của hai lễ kỷ niệm quan trọng này vượt xa tính biểu tượng. Lễ kỷ niệm 50 năm không chỉ là một cơ hội để nhắc lại những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được cho đến nay mà còn là dịp để nhìn vào tương lai và tìm kiếm những cách tốt nhất để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ quý giá và đa dạng giữa hai quốc gia. Chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của Thụy Sỹ, ngày 4-6/8 không chỉ tô đậm thêm mối quan hệ bền chặt và lâu dài mà còn nêu bật lên tình đoàn kết hữu nghị của Thụy Sỹ với Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức này.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra vô số thách thức cho cả Việt Nam và Thụy Sỹ. Hai nước đã và đang tiếp tục có những bước tiến dài để đương đầu với những thách thức này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong khi nỗ lực hết sức để giữ cho nền kinh tế vận hành. Khó khăn vẫn còn ở phía trước và sự hợp tác dưới mọi hình thức là chìa khóa để vượt qua những thách thức toàn cầu. Mối quan hệ đối tác giữa Thụy Sỹ và Việt Nam đang diễn ra tốt đẹp và cũng sẽ tiếp tục phát triển như vậy trong quá trình phục hồi sau đại dịch.

Chúng ta đang kỷ niệm ngày Quốc khánh Thụy Sỹ và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sỹ và Việt Nam với những thành tựu đầy ấn tượng. Những gì chúng ta cùng nhau đạt được là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ đối tác bền vững hơn và chặt chẽ hơn trên con đường phía trước. Với tư cách là Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, tôi xin gửi tới các công dân Thụy Sỹ và bạn bè của chúng tôi tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất nhân ngày Quốc khánh Thụy Sỹ./.

Ivo Sieber, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam