Nhật Bản đã viện trợ xây dựng 158 trường học tại Việt Nam

Thứ tư, 13/06/2012 14:48

Ngày 12/6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của Chính phủ Nhật Bản dành cho 3 dự án xây dựng mở rộng trường tiểu học thuộc các tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Phú Thọ. Tổng số tiền viện trợ cho 3 dự án là gần 365.000 USD.

Các ngôi trường tiểu học thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Hậu (Nam Định); xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh (Phú Thọ) và trường tiểu học xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn (Ninh Binh) đều được xây dựng từ 40-50 năm trước. Hàng trăm học sinh hiện nay đang phải học 2 ca trong các phòng học xuống cấp, thiếu ánh sáng và không đảm bảo an toàn nhất là trong mùa mưa bão.

Khoản tiền viện trợ của Chính phủ Nhật Bản (mỗi địa phương khoảng 120.000 USD) sẽ giúp các xã nói trên xây dựng những ngôi trường mới, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và nhân dân trong vùng.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ hy vọng các dự án do Nhật Bản viện trợ sẽ góp phần nâng cao điều kiện môi trường giáo dục trẻ em của các xã Quang Thiện, Hải Phú và Phú Lộc, đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như của Việt Nam.

Trong thời gian qua, viện trợ ODA qui mô nhỏ cấp cơ sở là một trong những hình thức được Chính phủ Nhật Bản áp dụng song song với các dự án đầu tư lớn cho phát triển hạ tầng cơ sở dành cho Việt Nam. Hướng tới các dự án có hiệu quả xã hội cao, giúp nâng cao đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là người dân thuộc những vùng khó khăn.

Chính phủ Nhật Bản đã dành những khoản nhỏ hơn 10 triệu Yên cho các dự án thuộc “Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở”. Từ năm 1992 đến nay, đã có 434 dự án với tổng số vốn gần 34,5 triệu USD được thực hiện ở hầu hết các tỉnh, thành của Việt Nam.

Cùng với các lĩnh vực ưu tiên như: hoàn thiện cơ sở y tế, phúc lợi, đào tạo nghề, cải tạo đường giao thông..., các dự án hỗ trợ xây dựng trường tiểu học được chú trọng hơn trong những năm gần đây. Thực trạng còn nhiều trường tiểu học bị xuống cấp, các phòng học không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, ánh sáng... vẫn đang được các dự án ODA qui mô nhỏ do Chính phủ Nhật Bản viện trợ quan tâm hướng đến. Đến nay, đã có 158 trường học được xây mới, làm sáng thêm ước mơ đến trường của hàng chục ngàn trẻ em, các em được học tập trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yasuaki Tanizaki cho biết: Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến giáo dục bậc tiểu học. Ở Việt Nam, giáo dục tiểu học đã được phổ cập, tỷ lệ trẻ em đến trường và biết chữ rất cao (gần 100%), vì vậy, Đại sứ tin rằng Việt Nam đang trong giai đoạn phấn đấu chuyển từ “tăng số lượng” sang “cải thiện chất lượng”. Thông qua việc viện trợ cho các dự án xây dựng trường hiểu học, Chính phủ Nhật Bản mong muốn được đóng góp vào việc cải thiện môi trường học tập cho trẻ em, cũng là đóng góp một phần vào sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam ./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực