leftcenterrightdel
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhà nước Kuwait.và Ts. Adnan Abdullah Al-Ahmad, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Cô-oét tại Việt Nam  

Ngày 10/01/2021, Việt Nam và Cô-oét kỷ niệm sự kiện rất ý nghĩa và mang tính biểu tượng trong quan hệ hai nước - 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Vào ngày này năm 1976, hai nước chúng ta đã quyết định xác lập sự hợp tác mới dựa trên tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai quốc gia. Kể từ đó, mối quan hệ giữa Việt Nam và Cô-oét luôn được hai Chính phủ và hai dân tộc thúc đẩy mạnh mẽ trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau.

Để đánh dấu mối quan hệ trên, Việt Nam và Cô-oét đã ký kết nhiều thỏa thuận nhân chuyến thăm lịch sử cấp nhà nước của Thủ tướng Cô-oét Sheikh Nasser Al-Mohammed Ahmad Al-Jaber Al-Sabah đến Việt Nam vào năm 2007 và chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Cô-oét vào năm 2009 như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư lẫn nhau, Hiệp định hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Cô-oét (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Nghị định thư về việc thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật, Hiệp định về vận chuyển hàng không, Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Công nghệ và Hiệp định về tránh đánh thuế hai lần và phòng chống trốn thuế thu nhập. 

Vào năm 2016, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Cô-oét Sheikh Jaber Al-Mubarak Al-Hamad Al-Sabah tới Hà Nội đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác đa chiều giữa hai quốc gia trong 40 năm qua bằng việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, thương mại và dầu khí.

Hòa cùng dòng chảy tốt đẹp đó, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tư pháp, môi trường, năng lượng, nông nghiệp, khoa học và công nghệ… là những nét quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Cô-oét.

Mức độ hợp tác trên nhiều lĩnh vực cùng với các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ song phương đã khẳng định dù cách xa về mặt địa lý nhưng tình hữu nghị Cô-oét– Việt Nam vẫn luôn bền chặt. Sự gắn kết và hợp tác giữa hai nước chúng ta ngày nay có được là nhờ sự đồng cảm và thấu hiểu giữa hai dân tộc từng trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử.

Về phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nước đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Kể từ năm 1979, Quỹ Cô-oét Phát triển kinh tế Ả-rập đã hỗ trợ các khoản vay trị giá hơn 182 triệu USD cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn, miền núi và vùng sâu vùng xa của các tỉnh tại Việt Nam như Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Tĩnh, Hòa Bình... nhằm mục đích nâng cao mức sống của các địa phương trên. Vào tháng 11/2007, nhà máy sản xuất nhà thép tiền chế Kirby do Cô-oét đầu tư được khởi công xây dựng tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, tỉnh Đồng Nai với số vốn ban đầu là 15 triệu USD, sản lượng ước đạt 40.000 tấn/năm. Nhà máy Kirby Việt Nam hiện đã có văn phòng đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, cung ứng sản phẩm thép không chỉ cho thị trường nội địa mà còn tiến sang các thị trường ngoài nước khác như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia, Lào, Úc và các nước châu Phi. Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại tỉnh Thanh Hóa là một trong những điểm hợp tác đầu tư đáng chú ý nhất giữa hai quốc gia, với số vốn ban đầu là 9 tỷ USD và được ký kết vào năm 2008 giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và công ty Dầu khí Quốc Tế Cô-oét (KPI) cùng hai đối tác Nhật Bản.

Về hợp tác thương mại và đầu tư, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Cô-oét đã đạt gần 3,6 tỷ USD trong năm 2019. Các mặt hàng truyền thống mà Cô-oét nhập khẩu từ Việt Nam có thể kể đến như quần áo, giày dép, thủy hải sản, các sản phẩm từ gỗ, tiêu, trà và cà phê, đồng thời xuất khẩu sang Việt Nam xăng dầu, nguyên liệu nhựa, hóa chất, phân bón và da. Cả hai quốc gia đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn nữa để phát triển thương mại và đầu tư thông qua việc trao đổi đoàn, tổ chức các triển lãm…

Hai nước cũng đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh của mình như dầu khí, khoa học và năng lượng, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường cơ hội trong các lĩnh vực khác như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, xây dựng, tài chính và ngân hàng…

Trong những ngày sắp tới, khi nhân dân Cô-oét chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày Độc lập và 30 năm Ngày Giải phóng, nhân dân Việt Nam đang chuẩn bị vui đón Tết cổ truyền, tôi xin chúc Chính phủ và nhân dân hai nước một tương lai hòa bình và thịnh vượng; chúc cho mối quan hệ hữu nghị 45 năm của chúng ta ngày càng được tăng cường, góp phần duy trì và củng cố hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới./.


                                            

Ts. Adnan Abdullah Al-Ahmad, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Cô-oét tại Việt Nam