leftcenterrightdel
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp nghe báo cáo về tình hình Haiti (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ) 

Ngày 4/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã họp nghe báo cáo về tình hình Haiti và hoạt động của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti (BINUH).

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ, Trưởng Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti Helen La Lime và bà Emmanuela Douyon, nhà kinh tế, nhà hoạt động của Haiti đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp. Bộ trưởng Ngoại giao Haiti Claude Joshep được mời tham dự cuộc họp.

Các báo cáo viên đánh giá tình hình Haiti tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise tháng 7, trận động đất 7,2 độ richter và cơn bão nhiệt đới tháng 8/2021. Các báo cáo viên đề nghị LHQ và các tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho những người đang gặp khó khăn.

Ghi nhận thỏa thuận chính trị đạt được giữa Thủ tưởng Haiti và các đảng chính trị, thành phần xã hội dân sự, đảng đối lập về tổ chức bầu cử trong năm 2022, các báo cáo viên đề nghị các bên liên quan tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia bầu cử, trong đó có 30% đại diện phụ nữ trong Quốc hội.

Các đại biểu nhấn mạnh, các vụ bạo lực, bắt cóc tống tiền của các băng đảng, nhóm tội phạm tiếp tục gia tăng, gây mất ổn định đến an ninh, xã hội và đề nghị chính phủ tăng cường an ninh, bảo vệ dân thường, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Các nước thành viên HĐBA nêu quan ngại về tình hình nhân đạo tại Haiti trước những thảm họa thiên tai gần đây và lên án các hành vi bạo lực, tấn công và bắt cóc nhằm vào dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Tại cuộc họp, các nước ghi nhận thỏa thuận đạt được giữa chính phủ và các đảng phải chính trị về tổ chức bầu cử trong năm 2022, đồng thời, đề nghị chính phủ và các đảng phái chính trị nỗ lực đối thoại để đạt được đồng thuận chính trị về nội dung cuộc bầu cử này.

Đánh giá cao vai trò hỗ trợ của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti trong hỗ trợ chính phủ Haiti đối thoại chính trị, cải cách hiến pháp và khắc phục những khó khăn về kinh tế, xã hội, các đại biểu đề nghị cộng đồng quốc tế và các nước tiếp tục hỗ trợ Haiti giải quyết những thách thức hiện nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà bày tỏ lo ngại về những khó khăn, bất ổn tại Haiti.

leftcenterrightdel
Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ) 

Đại diện Việt Nam ghi nhận thỏa thuận chính trị giữa Thủ tướng Haiti và các đảng chính trị, các tổ chức xã hội dân sự về tổ chức bầu cử trong năm 2022 và mong muốn các bên liên quan xác định các lĩnh vực ưu tiên, trong đó tập trung vào mô hình và thời gian bầu cử, bảo đảm tỷ lệ 30% đại diện phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị.

Việt Nam lên án các hành vi bạo lực, bắt cóc tống tiền của các bang nhóm tội phạm gây bất ổn chính trị, xã hội tại Haiti và đề nghị tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật, bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà cũng kêu gọi hỗ trợ nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát Haiti thông qua huấn luyện, đào tạo, cung cấp trang thiết bị và nâng cao năng lực quản lý.

Đánh giá cao nỗ lực của Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti, Nhóm công tác của LHQ tại Haiti và ủng hộ gia hạn Phái bộ Văn phòng Phối hợp của LHQ tại Haiti, đại diện Việt Nam kêu gọi LHQ, các tổ chức quốc tế, khu vực tiếp tục hỗ trợ, giúp Haiti vượt qua khó khăn hiện tại.

Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ đối với người dân Haiti vì hòa bình, an ninh và phát triển ở Haiti./.

KL (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)