Tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và CH Séc

Thứ sáu, 05/07/2024 15:23
(ĐCSVN) – Đồng chí Đỗ Văn Chiến chia sẻ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Séc trong nhiều thập kỷ qua, trao đổi một số định hướng đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.
 Đồng chí Đỗ Văn Chiến cùng các thành viên Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với các đại diện Đảng Cộng sản Séc-Morava. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)

Tiếp theo chuyến thăm và làm việc tại Pháp, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc từ ngày 2 - 5/7.

Trong thời gian tại Séc, đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, bà Katerina Konecna; Phó Chủ tịch Hạ viện, Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Phong trào ANO Karel Havlicek; Tỉnh trưởng Karlovy Vary Petr Kulhanek; có các cuộc làm việc với lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc và Hội người Việt Nam tại một số nước châu Âu, thăm cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Praha, Karlovy Vary, Plzen, cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Séc và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa của kiều bào.

Tại các cuộc làm việc, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc; củng cố và thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Séc; thăm hỏi, nắm tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Séc và châu Âu; thực hiện công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài.

 Với các đối tác Séc, đồng chí Đỗ Văn Chiến chia sẻ thông tin về những thành tựu Việt Nam đạt được sau gần 40 năm Đổi mới, kết quả phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19; mục tiêu, đường lối và thành tựu của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại dựa trên ba trụ cột (đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân).

Đồng chí Đỗ Văn Chiến chia sẻ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam – Séc trong nhiều thập kỷ qua, trao đổi một số định hướng đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025, cụ thể như: tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Séc, trong đó có quan hệ truyền thống với Đảng Cộng sản Séc-Morava; mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực; đẩy mạnh giao lưu nhân dân tương xứng với mức độ tin cậy của quan hệ chính trị. Đồng chí cảm ơn Chính phủ và nhân dân Séc đã tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Séc từ năm 2013 đã được công nhận là một dân tộc thiểu số, một thành viên trong đại gia đình các dân tộc Séc, hòa nhập tốt với sở tại, đóng góp tích cực cho sự phồn vinh, thịnh vượng của Séc cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Lãnh đạo Hạ viện và các chính đảng Séc đánh giá cao chuyến thăm, làm việc của đoàn. Khẳng định Séc ưu tiên phát triển quan hệ với Việt Nam, hai nước có thế mạnh là lịch sử hữu nghị truyền thống lâu đời, cộng đồng người Việt rất thành đạt tại Séc và các lĩnh vực có thể bổ trợ cho nhau, lãnh đạo Hạ viện và các chính đảng Séc nhấn mạnh hai nước cần tận dụng tối đa tiềm năng sẵn có để nhanh chóng đưa quan hệ song phương bước sang một giai đoạn phát triển mới, sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn. Lãnh đạo địa phương nơi đoàn đến thăm đã chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển du lịch, quảng bá văn hóa, trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Việt Nam vì lợi ích của doanh nghiệp, địa phương và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các thành viên trong Đoàn chụp ảnh cùng đại diện kiều bào tại CH Séc và châu Âu. (Ảnh: Ngọc Biên/TTXVN)

Thông tin với Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Séc và tại châu Âu về thành tựu xây dựng và phát triển đất nước, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nêu tại văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Đồng chí đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Séc thời gian qua; động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó.

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đồng chí quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất cụ thể của đại diện lãnh đạo các Hội người Việt Nam tại Séc, Slovakia, Ba Lan, Bulgaria, Đức, Thụy Điển, đại diện Liên hiệp hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu, đại diện Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị bà con tiếp tục hội nhập tốt với sở tại và phát huy vai trò cầu nối quan trọng nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước.

Đại diện kiều bào ta tại Séc và châu Âu bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho kiều bào, khẳng định tiếp tục nỗ lực phát triển các hội đoàn của người Việt tại châu Âu vững mạnh, đóng góp thiết thực củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nhân dịp này, kiều bào ta tại Séc và châu Âu đã thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi tặng 9 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong nước./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực