leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao và Tín ngưỡng nước Cộng hòa Cô-xta Ri-ca Rô-đôn-phô Xô-la-nô Ki-rốt 

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Cô-xta Ri-ca (24/4/1976 - 24/4/2021), ngày 29/4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao và Tín ngưỡng nước Cộng hòa Cô-xta Ri-ca (Costa Rica) Rô-đôn-phô Xô-la-nô Ki-rốt (Rodolfo Solano Quirós) để trao đổi các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển quan hệ Việt Nam - Cô-xta Ri-ca trong gần nửa thế kỷ qua. Hai bên thống nhất thúc đẩy trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, cũng như duy trì thường xuyên và linh hoạt cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Bộ Ngoại giao hai nước. Hai Bộ trưởng trao đổi về khả năng đàm phán các thỏa thuận hợp tác song phương, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, xem xét khả năng nghiên cứu mở rộng hợp tác hai nước trong một số lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp, năng lượng xanh, hàng hải, khuyến khích du lịch và giao lưu nhân dân.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi hội đàm  

Ngoại trưởng Cô-xta Ri-ca chúc mừng Việt Nam đã có những biện pháp ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, duy trì đà tăng trưởng kinh tế.  Hai Bộ trưởng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin cập nhật về tình hình ứng phó đại dịch COVID-19 tại mỗi nước và cùng phối hợp thúc đẩy các nỗ lực hợp tác quốc tế, trong đó có việc sản xuất và phân phối hiệu quả vắc-xin.           

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Bộ trưởng cũng nhất trí tiếp tục phối hợp quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc cũng như tại các diễn đàn đa phương và liên khu vực, trong đó có Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ Latinh (FEALAC). Việt Nam đánh giá cao và hoan nghênh Cô-xta Ri-ca tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại với khu vực thông qua các thể chế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

Mạnh Hùng