Thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam – Liên bang Nga

Thứ bảy, 27/06/2020 19:00
(ĐCSVN) – Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đại dịch COVID-19 đặt tất cả các quốc gia trước những thách thức chưa từng có, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam, với cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga chủ động đề xuất các giải pháp để Việt Nam và Liên bang Nga chung tay, kề vai sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức và chiến thắng đại dịch.
Tại Lễ kỷ niệm, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (Ảnh: Tuấn Việt) 

Đó là nội dung đã được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (23/5/1950 - 23/5/2020) và chào mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2020) tổ chức ngày 27/6 tại Hà Nội.

Tham dự buổi Lễ còn có: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga Trần Bình Minh và đông đảo thành viên của Hội hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga trong toàn quốc.

Phát biểu tại sự kiện, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Trần Bình Minh cho biết: Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô được thành lập ngày 23/5/1950, là sự kiện quan trọng đánh dấu mốc son lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô. Trong sự nghiệp kháng chiến, cứu nước của nhân dân ta, Hội hữu nghị Việt – Xô đã tích cực vận động dư luận, tranh thủ sự ủng hộ và viện trợ của nhân dân Liên Xô. Hội hữu nghị Việt – Xô phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Xô – Việt trong việc tổ chức các phong trào đoàn kết, ủng hộ Việt Nam ở Liên Xô, tại các nước xã hội chủ nghĩa và trên thế giới. Thông qua Ủy ban đoàn kết Á-Phi-Mỹ Latinh, Ủy ban Hòa bình toàn Liên Xô, Ủy ban Hòa bình toàn Nga, Quỹ Hòa bình Mát-xcơ-va…, Hội hữu nghị Việt – Xô tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, kêu gọi nhân dân các nước quyên góp thuốc men, lương thực, hàng tiêu dùng… giúp đỡ Việt Nam. Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, Hội hữu nghị Việt – Xô tiếp tục làm cầu nối tiếp nhận sự giúp đỡ của Liên Xô để khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước trong những điều kiện mới.

Trên cơ sở kế thừa tổ chức, kinh nghiệm hoạt động và mục tiêu, nhiệm vụ của Hội hữu nghị Việt – Xô, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga được thành lập ngày 19/12/1994. Hoạt động của Hội được triển khai theo những định hướng lớn là củng cố, phát triển tổ chức hội ở các địa phương và các cơ quan, đơn vị; đẩy mạnh xã hội hóa, tạo nguồn lực cần thiết cho hoạt động hội; thực hiện những chương trình hành động phong phú và cụ thể, đặc biệt là những hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại; du lịch ; giáo dục - đào tạo ; khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga; thu hút giới trẻ quan tâm và tham gia hoạt động hội, nâng cao hiểu biết về truyền thống và tiềm năng quan hệ Việt - Nga.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov khẳng định, mối quan hệ giữa hai quốc gia trong suốt hàng thập kỷ qua đều nổi bật bởi cấp độ cao của tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau. Việt Nam là một đất nước gần gũi nhất đối với Nga trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á. Liên bang Nga ủng hộ hoàn toàn các sáng kiến của Việt Nam về thúc đẩy quan hệ nhân văn Nga – Việt, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam cam kết tiếp tục dành cho Hội hữu nghị Việt – Nga sự trợ giúp và ủng hộ cần thiết.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai các dự án hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, góp phần đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân giữa hai nước Việt Nam – Liên bang Nga.

Chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định, đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực của Hội trong những năm qua, đồng thời cũng là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động và tổ chức của Hội trong thời gian tiếp theo.

Vui mừng nhận thấy trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ chính trị hai nước có độ tin cậy cao. Các cuộc trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao được duy trì thường xuyên và trên tất cả các kênh. Nhiều cơ chế hợp tác đã được xác lập trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển. Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng, củng cố và tăng cường. Những bước tiến về chất trong mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước, là sự lựa chọn chiến lược, một trong những yếu tố bảo đảm thực hiện thành công công cuộc đổi mới và phát triển của mỗi nước; góp phần gìn giữ, củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tuấn Việt) 

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ hội viên Hội hữu nghị Việt – Xô trước đây và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga suốt bao năm tháng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp, tin cậy, chân thành giữa hai đất nước, hai dân tộc. Phó Chủ tịch nước tin tưởng, với ưu thế đội ngũ hội viên đông đảo, có mặt ở rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học… khắp cả nước, những người gắn bó với Liên Xô/Liên bang Nga bằng công việc của mình, những người đã học tập, lao động ở nước bạn và cả những người chưa từng đến xứ sở Bạch Dương nhưng có tình cảm tha thiết, yêu mến con người và đất nước Nga, Hội hữu nghị Việt - Nga sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, đổi mới, đa dạng phương thức và làm sâu sắc hơn các nội dung hoạt động, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga cần phối hợp hành động chặt chẽ với Hội Hữu nghị Liên bang Nga - Việt Nam, các đối tác Nga và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước chủ trương, giải pháp, cách thức và cơ chế hợp tác mới và hiệu quả nhằm làm phong phú thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga; tuyên truyền, giáo dục sâu rộng hơn nữa đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước thêm hiểu biết về con người, văn hóa, lịch sử hai đất nước, hai dân tộc; tiếp tục truyền lửa, truyền cảm hứng về lịch sử đoàn kết đặc biệt cũng như quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; động viên, thu hút ngày càng nhiều đại diện lớp trẻ tham gia hoạt động của Hội để các hoạt động của Hội mang lại hiệu quả thiết thực hơn và lan tỏa sâu rộng hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, đại dịch COVID-19 đặt tất cả các quốc gia trước những thách thức chưa từng có, Hội hữu nghị Việt - Nga cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Nga - Việt, với cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga chủ động đề xuất các giải pháp để Việt Nam và Liên bang Nga chung tay, kề vai sát cánh, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thách thức và chiến thắng đại dịch./.

 

Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực