Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Yên Bái và Hiệp hội VKBIA

Thứ năm, 07/03/2024 11:56
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Tỉnh Yên Bái mong muốn Hiệp hội VKBIA sẽ trở thành cầu nối quan trọng để các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đến với Yên Bái, tìm hiểu chi tiết hơn về môi trường đầu tư kinh doanh. Yên Bái luôn đồng hành, hỗ trợ đầu tư phát triển bền vững, ký kết hợp tác đầu tư thực hiện các dự án.
 Lễ ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái và Hiệp hội VKBIA. (Ảnh: VKBIA)

Ngày 6/3, tại Seoul (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã có buổi làm việc chính thức với đoàn công tác cấp cao tỉnh Yên Bái. Hai bên đã thực hiện Lễ ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể.

Tham dự buổi làm việc có ông Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Phó Đại sứ Nguyễn Việt Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Hàn Quốc; ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, cùng lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Hiệp hội VKBIA và đại diện các chi hội trực thuộc...

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Hàn Quốc khẳng định, hợp tác giữa Hàn Quốc với Việt Nam đang phát triển tốt đẹp. Lãnh đạo hai nước đã chính thức ký kết và nâng cấp quan hệ song phương thành Đối tác Chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022. Đây là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất hơn nữa đối với quan hệ hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Nguyễn Việt Anh cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ của Hiệp hội VKBIA và sự đồng hành của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, thời gian tới sẽ có các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hàn Quốc tiếp tục đến với Yên Bái để khảo sát thực tế, tìm hiểu cụ thể hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh, để tận mắt thấy được hình ảnh của Yên Bái đã và đang có những khát vọng và triển vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trong khuôn khổ buổi làm việc đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Yên Bái với Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA). Nội dung biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ các quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức Hàn Quốc đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Phối hợp, hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc và doanh nhân tỉnh Yên Bái có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu được tiếp cận thị trường xuất khẩu, nhập khẩu của mỗi bên. Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về đầu tư và thương mại, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các bên. Hai bên nhất trí cùng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tận dụng các ưu thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), nhằm đẩy mạnh việc thực thi các cam kết trong hiệp định. Tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác, kết nối về đầu tư, thương mại, hai bên sẽ tích cực phối hợp tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm giữa các quỹ đầu tư, các tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức Hàn Quốc và các cơ quan, tổ chức của tỉnh Yên Bái; hợp tác thực hiện các cuộc khảo sát, thu thập số liệu và phân tích chuyên sâu về nhu cầu thị trường của tỉnh Yên Bái và các địa phương thuộc Hàn Quốc, phục vụ nhu cầu xúc tiến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thuộc các bên.

Tỉnh Yên Bái cũng mong muốn thông qua Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối hợp tác với địa phương tương đồng và phù hợp của Hàn Quốc, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Yên Bái và địa phương Hàn Quốc ngày càng phát triển. Yên Bái mong muốn Hiệp hội VKBIA sẽ trở thành cầu nối quan trọng để các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đến với Yên Bái, tìm hiểu chi tiết hơn về môi trường đầu tư kinh doanh. Yên Bái luôn đồng hành, hỗ trợ đầu tư phát triển bền vững, ký kết hợp tác đầu tư thực hiện các dự án.

“Với tất cả lòng nhiệt thành và tâm huyết vì sự phát triển bền vững của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung, tôi trân trọng mời lãnh đạo Hiệp hội VKBIA, các nhà đầu tư, doanh nhân Hàn Quốc và quốc tế đến với Yên Bái, để cùng khai phá những tiềm năng của Yên Bái, và cùng gặt hái những thành công và kết quả tốt đẹp đang đón chờ” - ông Đỗ Đức Duy nhấn mạnh. Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đề nghị trong thời gian tới VKBIA sẽ là cầu nối để phối hợp, hỗ trợ các Quỹ đầu tư, các Tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức của Hàn Quốc đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm của các Quỹ đầu tư, các Tập đoàn, doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức Hàn Quốc và tỉnh Yên Bái, nhằm tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác sâu rộng và hiệu quả trong xúc tiến đầu tư, thương mại, giáo dục, nguồn nhân lực…

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội VKBIA, cam kết VKBIA sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của tỉnh Yên Bái để triển khai hiệu quả các nội dung đã ký kết, nhất là trong việc hỗ trợ đưa lao động tỉnh Yên Bái sang học tập và làm việc tại Hàn Quốc, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, và các hoạt động hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy thương mại giữa Yên Bái với các địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc. Chủ tịch Hiệp hội VKBIA mong muốn tỉnh Yên Bái và các địa phương trong tỉnh sẽ sớm hoàn thành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác các địa phương của Hàn Quốc và cụ thể hóa các nội dung đã thống nhất giữa các bên trong chuyến công tác, góp phần làm bền chặt hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc./.

Hà Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực