Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và thành phố Toulouse (Pháp)

Thứ ba, 05/04/2022 20:33
(ĐCSVN) – Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với thành phố Toulouse (miền Tây Nam nước Pháp) trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, đào tạo, công nghệ cao..., nhằm góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19
leftcenterrightdel
Đại sứ Đinh Toàn Thắng tặng quà kỷ niệm cho Thị  trưởng thành phố Toulouse Jean-Luc (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Pháp)

Trong 3 ngày từ 2 đến 4/4, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Toulouse.

Tại buổi làm việc với Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Luc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, Toulouse là một trong những địa phương của Pháp có nhiều hợp tác với Việt Nam trong các năm qua, trong đó có thủ đô Hà Nội. Hai bên đã triển khai hiệu quả các dự án khảo cổ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa như Hoàng thành Thăng Long.

Đại sứ khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với thành phố Toulouse trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt là công nghệ cao, một trong những thế mạnh của Toulouse, nhằm góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Thị trưởng Toulouse Jean-Luc Moudenc hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Toulouse, bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế.

Thị trưởng Jean-Luc Moudenc khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hà Nội và Tổ chức Liên hiệp các địa phương thành phố Pháp (CUF) trong việc tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12 tại Hà Nội vào tháng 12 năm nay.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo Phòng Công nghiệp và Thương mại Toulouse thảo luận về các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường kết nối kinh doanh cũng như hỗ trợ hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Pháp và Liên minh châu Âu (EU) trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn Airbus và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES).

Đại sứ và lãnh đạo các đối tác nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hàng không, nghiên cứu, phát triển vũ trụ, vệ tinh, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao.

Lãnh đạo Airbus khẳng định, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của tập đoàn, mong muốn tiếp tục tăng cường hiện diện tại Việt Nam và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực máy bay thương mại, trực thăng, quốc phòng.

Lãnh đạo CNES đánh giá cao hợp tác hiện nay giữa CNES và Trung tâm vũ trụ quốc gia Việt Nam (VNSC - VAST), đặc biệt trong các dự án nghiên cứu khoa học về theo dõi cây lúa và theo dõi rừng bằng hình ảnh SAR (ảnh Ra-đa) hay xây dựng hệ thống VietSCO nhằm theo dõi khí hậu từ không gian.

Toulouse là địa phương lớn thứ 4 của Pháp với số dân gần 480.000 người, nổi tiếng là thành phố công nghiệp lớn, thủ phủ của ngành hàng không và không gian châu Âu. Đây là nơi đặt trụ sở của tập đoàn Airbus và CNES, đồng thời là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật hàng đầu của Pháp.

Toulouse cũng là một trong những thành phố thu hút nhiều sinh viên nước ngoài nhất của Pháp, với khoảng 15.000 sinh viên đang theo học tại các trường đại học ở địa phương./.

KL
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực