leftcenterrightdel
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long  trao quà kỷ niệm tặng Chủ tịch Thượng viện Anh John Francis McFall 
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Anh)

Chiều 22/11, tại trụ sở Thượng viện Anh ở London, Chủ tịch Thượng viện Anh John Francis McFall đã tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long.

Tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ giữa Vương quốc Anh – Việt Nam thời gian qua, Chủ tịch Thượng viện John Francis McFall khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị và đối tác chiến lược trong thời gian tới, trong đó có các hoạt động trao đổi đoàn và hợp tác song phương qua kênh nghị viện giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Anh John Francis McFall chia sẻ với người dân Việt Nam, hiện đang phải đối mặt làn sóng dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch.

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long điểm lại những dấu mốc quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam – Vương quốc Anh trong gần 50 năm qua, đặc biệt việc hai bên ra “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh: Định hướng phát triển 10 năm tới” và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) trong năm 2020.

Hai bên cũng đạt được nhiều cam kết và thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm, làm việc và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 31/10 đến ngày 3/11. Trong chuyến thăm và làm việc này, hai bên đã xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong thời gian tới là khoa học công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo và tài chính xanh.

Bày tỏ vui mừng trước những thành quả của mối quan hệ giữa Việt Nam với Quốc hội Anh (cả Hạ viện và Thượng viện) trong thời gian qua, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đề nghị Chủ tịch Thượng viện Anh hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các chương trình, dự án hợp tác trọng điểm, và nâng cao năng lực pháp lý, vốn là thế mạnh của Anh; đồng thời thúc đẩy trao đổi đoàn lãnh đạo Quốc hội hai nước trong thời gian tới, đặc biệt khi hai bên đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023./.

MT (Theo ĐSQ Việt Nam tại Anh)