Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Romania

Thứ hai, 20/11/2023 20:03
(ĐCSVN) – Trong những năm trở lại đây, quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Romania có dấu hiệu khởi sắc trên nhiều lĩnh vực và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.
Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, tiếp ông Stefan-Radu Oprea, Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania 

Chiều ngày 20/11/2023, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã tiếp ông Stefan-Radu Oprea, Bộ trưởng Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania.

Đồng chí Trần Tuấn Anh chào mừng ông Stefan-Radu Oprea đến thăm và làm việc tại Việt Nam; ghi nhận quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam – Romania trong những năm trở lại đây đã có dấu hiệu khởi sắc trên nhiều lĩnh vực; khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, đồng thời bày tỏ cảm ơn Romania đã hỗ trợ rất lớn trong việc thúc đẩy hoàn tất đàm phán và tiến tới ký kết EVFTA và EVIPA năm 2019 cũng như hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ về tình hình kinh tế của Việt Nam, đồng chí cho biết, Việt Nam đang tập trung triển khai 03 đột phá chiến lược. Quan điểm xuyên suốt là lấy con người làm trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực cho sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội, môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Việt Nam khẳng định quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Trong thời gian vừa qua, kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu; chính trị, xã hội ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị Bộ trưởng Stefan-Radu Oprea quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Romania theo một số định hướng như: thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương; chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển công nghệ cao, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cùng một số lĩnh vực khác như lao động, văn hóa và du lịch… Đồng chí mong muốn hai nước tiếp tục tích cực trao đổi, đẩy mạnh hợp tác trên cả kênh Đảng và đối ngoại nhân dân; đồng thời cụ thể hóa các nội dung hợp tác trên cơ sở hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên.

Ông Stefan-Radu Oprea trân trọng cảm ơn đồng chí Trần Tuấn Anh đã dành thời gian tiếp; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Bộ trưởng đánh giá cao chủ trương, định hướng và những kết quả đạt được của Việt Nam trong phát triển kinh tế; nhất trí cao với các đề nghị của đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, khẳng định Romania sẽ nỗ lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác mọi mặt với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân để tương xứng với đà phát triển quan hệ hai nước./.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực