Thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Ailen

Thứ tư, 25/05/2022 16:57
(ĐCSVN) – Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Ailen và Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục và văn hóa, Tổng thống Ailen Michael D. Higgins đề nghị hai nước tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Chiều 24/5, tại Phủ Tổng thống Ailen ở thủ đô Dublin, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ailen Nguyễn Hoàng Long đã trình Quốc thư lên Tổng thống Ailen Michael D. Higgins theo nghi lễ nhà nước trọng thể.

Cùng dự buổi Lễ có các quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống và Bộ Ngoại giao Ailen.

leftcenterrightdel

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long trình Quốc thư lên Tổng thống Ailen Michael D. Higgins 
(Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Anh

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Hoàng Long sau Lễ trình Quốc thư, Tổng thống Ailen Michael D. Higgins đã ôn lại những kỷ niệm và ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người, thành tựu phát triển của Việt Nam trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam năm 2016 và bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu mà lãnh đạo và người dân Việt Nam đã dành cho ông và các thành viên trong đoàn.

Tổng thống Michael D. Higgins cho biết ông là người thuộc thế hệ chống chiến tranh tại Việt Nam, chia sẻ cảm thông với những mất mát hy sinh to lớn của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây.

Bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục và văn hóa, Tổng thống Michael D. Higgins đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Tổng thống Michael D.Higgins và gia đình, bày tỏ vinh dự và tự hào được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Ailen; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng, hiệu quả và bền vững.

Đại sứ bày tỏ cảm ơn chân thành đối với tình cảm của cá nhân Tổng thống Michael D. Higgins dành cho Việt Nam; chúc mừng Tổng thống và đất nước Ailen về những thành tựu phát triển trong thập kỷ qua, đưa Ailen trở thành nền kinh tế tăng trưởng cao hàng đầu châu Âu và trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Đại sứ cũng thông báo với Tổng thống Michael D. Higgins về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và công tác đối ngoại của Việt Nam, cũng như những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác song phương từ sau chuyến thăm của Tổng thống Michael D. Higgins tới Việt Nam năm 2016. Đặc biệt, mặc dù trong bối cảnh có dịch bệnh COVID-19 ở cả hai nước nhưng trao đổi thương mại song phương vẫn liên tục tăng, đạt 4,2 tỷ USD năm 2020 và 4,7 tỷ USD năm 2021, và trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt gần 1,7 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long mong muốn Tổng thống Michael D. Higgins ủng hộ hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh, du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long bày tỏ cảm ơn Tổng thống Michael D. Higgins và các cơ quan của Ailen đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ailen yên tâm sinh sống, làm việc và học tập, giúp cộng đồng có cơ hội đóng góp cho sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương đất nước. Với số lượng hiện nay khoảng gần 5000 người, người Việt Nam tại Ailen đa phần có cuộc sống ổn định, lao động chăm chỉ, sống đoàn kết và đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân Ailen và là nhân tố quan trọng gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai nước./.

Khánh Lan

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực