Triển lãm trưng bày hơn 90 bức ảnh quý mang tính biểu tượng về tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, ủng hộ lẫn nhau giữa chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba; cùng những bức ảnh được chọn lọc về phong cảnh, con người Cuba và những khoảnh khoắc, kỷ niệm đẹp về đất nước, con người Cuba của 27 tác giả và nhóm tác giả là những nhiếp ảnh gia, những người Việt Nam từng công tác, học tập và đến thăm Cuba trong hơn nửa thế kỷ qua.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Bùi Trường Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; cùng đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan ở Trung ương và Hà Nội; đại diện các tổ chức nhân dân; các doanh nghiệp có hợp tác với Cuba và đông đảo hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba.  

Về phía Cuba có Đại sứ Cộng hoà Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, cùng các cán bộ ngoại giao, nhân viên Đại sứ quán, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo phát biểu khai mạc Triển lãm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh: "Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba là một mối quan hệ mẫu mực và tấm gương đã được thử thách qua 60 năm thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước...".  

Theo Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera, “Triển lãm ảnh “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” là bằng chứng sống động cho mối quan hệ thắm thiết và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Cuba, ghi dấu ấn lịch sử của tình hữu nghị anh em giữa nhân dân hai nước. Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thể hiện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương cũng như các hoạt động đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ lần nhau trong những thời khắc khó khăn như đại dịch Covid-19…”.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại Việt Nam – Cuba và 70 năm ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị), Đại sứ Cuba đánh giá cao những nỗ lực và thành công của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – đơn vị nòng cốt/đầu tàu thúc đẩy không mệt mỏi quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Cuba, tiêu biểu là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao, trong đó có Triển lãm ảnh ngày hôm nay và Lễ mít-tinh kỷ niệm trọng thể sắp tới.

Sau phần Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm, các đại biểu Cuba và Việt Nam cùng tham quan, chiễm ngưỡng các bức ảnh được trưng bày và xem đoạn video ngắn giới thiệu về đất nước, con người Cuba và quá trình tổ chức sự kiện này.

Triển lãm mở cửa và phục vụ miễn phí từ 08h00 đến 17h00, các ngày từ ngày 19 – 23/11./.

Tin, ảnh: Khánh Linh