Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải

Thứ sáu, 10/12/2021 21:56
(ĐCSVN) - Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải và hỗ trợ tài chính đã được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), bảo đảm nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt, dựa trên điều kiện và nguồn lực của từng nước.
leftcenterrightdel
Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Ngày 9/12, dưới sự chủ trì của Tổng thống Niger, nước Chủ tịch tháng 12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Thảo luận mở về Duy trì hoà bình và an ninh quốc tế trong bối cảnh biến đổi khí hậu và khủng bố.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tái khẳng định, biến đổi khí hậu là mối đe dọa cấp số nhân đối với hoà bình và an ninh quốc tế; đồng thời đề nghị cần tập trung vào nỗ lực ngăn ngừa, giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, khủng bố, đầu tư vào con người, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, các nước cũng cần tăng cường biện pháp giảm thiểu và thích nghi, phân tích, cảnh báo sớm về nguy cơ an ninh liên quan đến khí hậu, cũng như thúc đẩy quan hệ đối tác trong vấn đề này.

Chủ tịch Uỷ ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamet và Thư ký điều hành Uỷ ban lưu vực Hồ Chad Maman Nuhu cho biết, lưu vực Hồ Chad, Sahel gặp thách thức do hoạt động khủng bố, tội phạm, tình trạng sa mạc hoá, hạn hán, cạn kiệt nguồn tài nguyên và suy thoái môi trường.

Các báo cáo viên kêu gọi cộng đồng quốc tế và LHQ hỗ trợ chống khủng bố thông qua tổ chức G5-Sahel và ứng phó, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đại đa số ý kiến của các nước thành viên Hội đồng Bảo an và LHQ cho rằng, có mối liên hệ rõ ràng giữa biến đổi khí hậu và hoà bình, an ninh, theo đó, ủng hộ Hội đồng Bảo an tiếp cận và giải quyết khía cạnh an ninh của vấn đề này, bao gồm thông qua xem xét một dự thảo Nghị quyết.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, nên có cách tiếp cận tổng thể trong khuôn khổ Công ước LHQ về biến đổi khí hậu và xem xét khía cạnh an ninh trong từng tình hình quốc gia, khu vực.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ khẳng định, cần có cách tiếp cận tổng thể đối với các vấn đề này, nhất là biến đổi khí hậu, với sự tham gia của toàn hệ thống LHQ ở cấp độ toàn cầu, trong đó Hội đồng Bảo an đóng vai trò đặc biệt trong giải quyết các nguy cơ về an ninh, phối hợp với các cơ quan khác trong ngăn ngừa xung đột, bảo đảm hoà bình bền vững.

Trong quá trình này, cần bảo đảm đồng thuận, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ giữa các thành viên, có sự tham gia của các nước, các cộng đồng chịu nhiều tác động và của phụ nữ, thanh niên.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh sự cần thiết dự báo, chuẩn bị sớm và tăng cường khả năng chống chịu của các nước và người dân trong ứng phó biến đối khí hậu và chống sự tuyên truyền của khủng bố quốc tế.

Việt Nam kêu gọi các nước thực hiện các cam kết cắt giảm phát thải và hỗ trợ tài chính đã được đưa ra tại Hội nghị COP26, bảo đảm nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng khác biệt, dựa trên điều kiện và nguồn lực của từng nước.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định, là một trong các nước bị tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả vào nỗ lực chung của LHQ và các diễn đàn đa phương trong ứng phó với thách thức này./.

MT (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

TIN LIÊN QUAN

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực