Vượt qua rào cản kỹ thuật , xuất khẩu thanh long vào Chi Lê

Thứ hai, 04/01/2010 17:39

ĐCSVN)Nhằm xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam vào Chi Lê, trong đó có mặt hàng trái cây, Thương vụ Việt Nam đã làm việc với Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Chi Lê – SAG (www.sag.cl) về thủ tục xuất khẩu trái cây vào Chi Lê.

 


 Thanh Long Việt Nam  là mặt hàng được người tiêu dùng Chile ưa thích
 (Ảnh: Nguồn Internet)

Cùng làm việc với Cơ quan Kiểm dịch động – thực vật Chi Lê, có đối tác nhập khẩu của Chi Lê, Công ty BENDEL FRUIT S.A. (www.bendel.cl). Tại buổi làm việc, Cơ quan Kiểm dịch động - thực vật (SAG) Chi Lê, đã hướng dẫn thủ tục xuất khẩu hàng nông sản vào Chi Lê như sau:

1. Nhà xuất khẩu (doanh nghiệp Việt Nam) phải điền theo mẫu số 2 - SAG (Form No. 2 – SAG, đính  kèm tại đây) cho mỗi chủng loại hàng nông sản muốn xuất khẩu vào Chi Lê.

 2. Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam (Cục Bảo vệ Thực vật), cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho từng sản phẩm kê khai nêu trên, xác nhận không có nguy cơ về sâu bệnh hại, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, gửi kèm các thông tin theo yêu cầu, để SAG có thể phân tích nguy cơ rủi ro của sâu bệnh gây hại (Pest Risk Analysis – PRA). Sau khi nhận được đầy đủ các hồ sơ nêu trên, SAG sẽ xem xét và cấp giấy phép nhập khẩu (visa) cho sản phẩm nông sản của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Chi Lê. Thời gian từ khi nộp đơn đến khi nhận được visa, có thể kéo dài tới 1 năm.

 3. Khi chưa có visa, chưa được phép gửi hàng mẫu vào Chi Lê.

 4. Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam (Cục Bảo vệ thực vật) có thể cấp một giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) cho một, hoặc một vài sản phẩm nông sản.

 5. Nông sản nói chung và trái cây nói riêng của Việt Nam, chỉ được xuất khẩu vào Chi Lê, sau khi SAG đánh giá không có nguy cơ sâu bệnh gây hại (PRA).

 Đây là một trong những biện pháp rào cản kỹ thuật (TBT), mà cơ quan SAG Chi Lê đang sử dụng, kéo dài thời gian, làm chậm tiến trình xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam nói riêng và các nền kinh tế khác nói chung vào thị trường Chi Lê. Về thủ tục xuất khẩu Thanh Long vào Chi Lê, Thương vụ đã giới thiệu cho Hiệp hội trái cây Việt Nam và Công ty TNHH Hoàng Hậu, tỉnh Bình Thuận (www.hoanghau.com.vn), xuất khẩu trái thanh long. Ngày 26/10/2009, Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đã gửi công văn và toàn bộ 22 trang thông tin cơ bản về tình hình sản xuất, xử lý dịch bệnh và xuất khẩu trái Thanh Long của Việt Nam, cho cơ quan kiểm dịch động thực vật Chi Lê, phân tích nguy cơ rủi ro của sâu bệnh gây hại đối với trái Thanh Long của Việt Nam, để có thể cấp phép nhập khẩu Thanh Long vào Chi Lê, tuy nhiên quy trình này kéo dài một năm.

 Ngày 29/10/2009, Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê đã gửi công văn cho Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, rà soát thủ tục này tại các quốc gia và nền kinh tế khác, áp dụng đối với việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam, mặt khác, xem xét lại thủ tục cấp phép nhập khẩu nông sản nói chung và trái cây nói riêng vào Việt Nam, để có biện pháp tương thích đối với trái cây của Chi Lê nói riêng và các nền kinh tế khác nói chung xuất khẩu vào Việt Nam. Đây là một kinh nghiệm để Việt Nam có thể áp dụng trong việc bảo vệ nền nông nghiệp của mình, ngoài ra cũng góp phần làm giảm tình hình nhập siêu hiện nay./.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực