Ngày 4/10, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) công bố danh sách 19 học viên là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà quản lý đang công tác trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia học bổng John Dillon (JDF) 2021.

leftcenterrightdel
Học bổng John Dillon 2021 có sự tham gia của nhiều gương mặt lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp và đang công tác tại Bộ NN&PTNNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam (Ảnh: PV)

Để thích ứng với những thay đổi do COVID-19, ACIAR đã chuyển trọng tâm chương trình về từng quốc gia đối tác thay vì thực hiện một chương trình toàn cầu như trước đây. Nhờ vậy, học bổng JDF Việt Nam 2021 đã quy tụ một khóa học viên người Việt Nam đông nhất và đa dạng nhất từ trước đến nay. Các học viên được chọn dựa theo đề cử của 13 cơ quan tham gia và sau một quá trình đánh giá nghiêm túc, thấu đáo giữa ACIAR và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Theo TS Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, việc tăng cường năng lực cho các nhà nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam luôn là một nội dung quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa ACIAR và Bộ NN&PTNT trong suốt 28 năm qua. Đây là một trong những thành quả quan trọng và bền vững nhất của mối quan hệ hợp tác song phương. Nhiều nhà khoa học của Việt Nam đã được nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng quan hệ mạng lưới sau khi tham gia học bổng JDF và trở thành những nhà lãnh đạo mới, là nhân tố thúc đẩy sự tiến bộ ở nơi công tác. “Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình JDF Việt Nam sẽ hỗ trợ giải quyết tốt các thách thức trong quản lý và nghiên cứu khoa học, cùng chúng tôi đưa công cuộc phát triển nông nghiệp và nông thôn lên một tầm cao mới” – Thứ trưởng Doanh nói.

Đồng quan điểm trên, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam khẳng định, nông nghiệp là một phần quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Chương trình của ACIAR luôn đề cao việc xây dựng năng lực cho các cá nhân và tổ chức nhằm thực hiện nghiên cứu nông nghiệp hiệu quả hơn, đây cũng là trọng tâm của chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp song phương. Năm nay, học bổng John Dillon có sự tham gia của nhiều gương mặt lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp và đang công tác tại Bộ NN&PTNNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam.

Theo Đại sứ Robyn Mudie, sáng kiến này sẽ giúp các học viên trở nên sáng tạo và hợp tác tốt hơn trong việc nhận diện và giải quyết các thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp, không chỉ ở cấp độ cá nhân hay nhóm mà cả ở cấp độ cơ quan và liên ngành, đa lĩnh vực.

Một điểm mới của chương trình JDF 2021 là các học viên sẽ tham gia thiết kế và thực hiện các dự án hợp tác theo nhóm. Đây là cơ hội để các học viên áp dụng những kiến thức và kĩ năng được học để giải quyết các thách thức trong các lĩnh vực nghiên cứu, khuyến nông, chính sách hoặc quản lý. Trong quá trình làm dự án, các học viên cũng sẽ có cơ hội tương tác với những người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan để mở rộng quan hệ mạng lưới. Các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo trực tuyến vào cuối tháng 10/2021 và thực hiện các dự án trong cả năm 2022. Khi điều kiện cho phép, cả khóa sẽ đến Australia tham gia chương trình tham quan, học hỏi vào cuối năm 2022./.

HNV