Các cơ sở đào tạo ĐHQG-HCM cam kết tài trợ học bổng cho học sinh trường phổ thông năng khiếu

Thứ năm, 12/05/2022 21:44
(ĐCSVN) - ​Theo thỏa thuận hợp tác giữa trường Phổ thông Năng khiếu (PTNK) với 07 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG-HCM, các đơn vị sẽ hợp tác trên các lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu khoa học; tài trợ các suất học bổng và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Thời gian hợp tác là 4 năm, từ năm học 2022 – 2023 đến năm học 2025 – 2026.
 
leftcenterrightdel
Trường Phổ thông Năng khiếu (PTNK) đã ký kết hợp tác toàn diện với 07 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG-HCM nhằm phát triển hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn .

 

Mới đây, trường Phổ thông Năng khiếu (PTNK) đã ký kết hợp tác toàn diện với 07 cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG-HCM nhằm phát triển hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập xuất sắc của Trường Phổ thông Năng khiếu .

Thỏa thuận hợp tác có hiệu lực trong vòng 04 năm học, từ năm học 2022 – 2023 đến năm học 2025 – 2026 với 03 hợp tác chính: hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học; tài trợ các suất học bổng và tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

PGS.TS Vũ Hải Quân Giám đốc ĐHQG-HCM cho biết: Trong chiến lược phát triển của mình, trường PTNK phải là cơ sở ươm mầm những học sinh tài năng để phát triển một cách mạnh mẽ, tạo ra giá trị, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của quốc gia. ĐHQG-HCM quyết tâm xây dựng Trường PTNK thành một mô hình giáo dục phổ thông tiên tiến, vươn tầm khu vực.

Trong 04 năm hợp tác, các bên sẽ tập trung vào các hoạt động như: liên thông bậc học phổ thông và đại học, mời các chuyên gia, giảng viên đại học thỉnh giảng tại Trường PTNK, phối hợp tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, rèn luyện tư duy đổi mới sáng tạo, sử dụng các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu của các cơ sở đào tạo để phục vụ nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường PTNK, tài trợ các suất học bổng. Theo đó, mỗi cơ sở đào tạo đồng hành với Trường PTNK trong việc tài trợ, kêu gọi tài trợ cho quỹ học bổng của Trường PTNK bao gồm: Các suất học bổng tương đương học phí 01 năm bậc đại học, dành cho học sinh thuộc tốp 10 điểm học tập của Trường PTNK trúng tuyển vào Cơ sở đào tạo đáp ứng các tiêu chí cấp học bổng của Cơ sở đào tạo; tối thiểu 10 suất học bổng mỗi năm, tương đương học phí một năm học phổ thông cho các học sinh trúng tuyển lớp 10 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh có kết quả trúng tuyển cao nhất tương ứng với mỗi lớp chuyên của Trường PTNK.

GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM chia sẻ: Sự hợp tác ngày hôm nay là những động lực to lớn để PTNK đạt được bước nhảy vọt trong hành trình phát triển của nhà trường. Đây cũng chính là bước chuẩn bị quan trọng với sự cam kết của Trường PTNK trong Thư ngỏ tuyển sinh lớp 10 gửi đến các trường THCS trên toàn quốc: “Chúng tôi luôn cam kết học sinh không phải nghỉ học nếu khó khăn về kinh tế, đồng thời mang đến môi trường giáo dục công bằng và phù hợp nhất để tất cả học sinh trúng tuyển đều có cơ hội học tập”.

Năm 2022, Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG-HCM sẽ cải tiến trong phương thức tuyển sinh và đào tạo lớp 10 thông qua việc hình thành các lớp chuyên theo lĩnh vực (Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội). Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Phổ thông Năng khiếu thu hút mỗi năm gần 3000 thí sinh đăng ký tham gia, năm nay thời gian diễn ra kỳ thi là vào ngày 04/6 – 06/6/2022.

Sau 26 năm phát triển, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu đã đạt 1120 giải quốc gia và 50 giải quốc tế, trung bình mỗi năm Trường Phổ thông Năng khiếu có khoảng 50 giải quốc gia và 2 giải quốc tế. Trong vòng 03 năm gần đây, trung bình mỗi năm học có 150 học sinh PTNK trúng tuyển vào các cơ sở đào tạo thành viên ĐHQG-HCM, chiếm hơn 30% tổng số học sinh khối 12, 40% hoc sinh đi du học nước ngoài, số còn lại học tập tại các trường tốp đầu của Việt Nam (Mỗi năm có khoảng 470 học sinh lớp 12).

Trường PTNK ký kết toàn diện với các cơ sở đào tạo của ĐHQG-HCM, bao gồm: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, Trường Đại học Quốc tế, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Khoa Y.

Tin, ảnh: Quang Minh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực