Theo báo cáo của các tỉnh phía Nam với Bộ GD&ĐT, các hội đồng chấm thi làm việc trách nghiệm, đúng quy trình, quy chế; trong quá trình chấm, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm ngặt. Một số địa phương đã hoàn thành việc chấm thi, một số đang triển khai ở các công đoạn cuối. Nhìn chung, hoạt động chấm thi diễn ra thuận lợi, bảo đảm hoàn thành chấm thi và công bố điểm theo đúng kế hoạch.

 
 Ảnh minh họa. Nguồn: Minh Phong

Báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết: Đến thời điểm này, công tác chấm thi đang được tiến hành đúng tiến độ. Việc chấm trắc nghiệm cơ bản đã hoàn tất, đĩa CD3 đã được sao in để gửi về Bộ GD&ĐT ngày 19/7. Các bài thi tự luận cũng đã chấm xong, hiện đang tiến hành khớp phách.

Tại Sóc Trăng, Giám đốc Sở GD&ĐT Châu Tuấn Hồng cho biết, Ban chấm trắc nghiệm bắt đầu làm việc từ 9/7; đến 15/7 đã hoàn thành công đoạn gửi đĩa CD0, CD1, CD2 về Bộ GD&ĐT. Ngày 20/7 sẽ thực hiện các công đoạn cuối cùng để gửi đĩa CD3 về Bộ, kết thúc phần chấm thi trắc nghiệm. Với bài tự luận, Sóc Trăng đã chấm xong trên 9.500 bài từ chiều 17/7; tiến hành khớp phách, kiểm dò, kết quả không có sai sót.

Thời điểm này, tỉnh Trà Vinh cơ bản hoàn thành công tác chấm thi. Báo cáo của Sở GDĐT cho biết: Chiều 19/7 hoàn thành chấm trắc nghiệm, gửi đĩa CD3 về Bộ; bài tự luận dự kiến sẽ khớp phách vào sáng 20/7. Tiến hành chấm tự luận từ 12/7, Kiên Giang đã hoàn thành các bài chấm vào 18/7. Bài thi trắc nghiệm đã hoàn thành trong sáng 19/7. Dự kiến, ngày 20/7, ban thư ký tiếp tục làm việc để khớp điểm.

Sở GD&ĐT An Giang cũng đã báo cáo hoàn thành chấm cả bài thi trắc nghiệm và tự luận. Ban thư ký đang tổ chức ghép điểm để hoàn thành công tác chấm thi vào chiều nay.

Tương tự, tỉnh Vĩnh Long đã xuất xong đĩa CD3 gửi Bộ cho phần chấm trắc nghiệm; chấm tự luận địa phương này hoàn thành từ 17/7. Cơ bản đã hoàn thành chấm thi cũng là thông tin báo cáo từ Sở GD&ĐT Đồng Tháp. Còn tại Bến Tre, dự kiến ngày 20/7, địa phương sẽ hoàn thành toàn bộ công tác chấm thi.

Báo cáo về công tác chấm thi tại thành phố Cần Thơ, đại diện Sở GD&ĐT thành phố này cho hay: Cho tới sáng 19/7, Cần Thơ đã hoàn thành các khâu chấm thi và đã gửi dữ liệu chấm thi về Bộ GD&ĐT. Quá trình chấm thi tuân thủ tuyệt đối các quy định của quy chế.

Các giải pháp phòng, chống dịch được chỉ đạo và thực hiện sát sao trong quá trình chấm thi. Tất cả các cán bộ chấm thi đều được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia chấm. Toàn bộ giáo viên ban chấm thi tự luận, trắc nghiệm, thư ký được bố trí ăn nghỉ tập trung tại nơi chấm thi. Công tác hậu cần liên quan đến đảm bảo sức khỏe được thành phố Cần Thơ quan tâm, hỗ trợ hiệu quả.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các địa phương phải hoàn thành công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ và đối sánh kết quả thi, chậm nhất là ngày 24/7/2021. Dự kiến, các Hội đồng thi đồng loạt công bố kết quả thi vào ngày 26/7/2021./.

Mỹ Anh