Cần đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thứ hai, 20/11/2023 16:25
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Phát biểu tại Hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, hoàn toàn đồng tình với ý kiến của đại biểu; cần đưa việc dạy thêm, học thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học.
 
leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội trường Quốc hội. Ảnh: QH

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, ngày 20/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đã quan tâm đến ngành giáo dục và gửi lời cảm ơn đến cử tri và nhân dân cả nước đối với sự nghiệp chung của đất nước và đối với riêng ngành giáo dục.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ, Bộ đã trả lời đầy đủ 100% các ý kiến, kiến nghị mà Ban Dân nguyện cũng như các ĐBQH đã chuyển cho Bộ với số lượng rất lớn. Đồng thời, Bộ cũng đã nhận được nhiều ý kiến của cử tri gửi cho Bộ trưởng qua email và các phương tiện khác.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, các ý kiến này đã giúp cho Bộ rà soát các chính sách và xem xét lại công việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ nguyện vọng và mong muốn liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo.

Liên quan việc có 18 ý kiến, trong đó có 8 kiến nghị về vấn đề dạy thêm, học thêm, Bộ trưởng nhìn nhận, đây là việc rất lớn. Bộ đã có phân tích, trả lời về việc này. “Hôm nay có đại biểu Nguyễn Văn Huy (Đoàn ĐBQH Thái Bình) cũng đề cập đến. Có thể nói dạy thêm, học thêm hay các nguyện vọng được học tập ngoài nhà trường là nhu cầu thực tế. Trong quá trình đáp ứng các nhu cầu của người học, hoạt động này cũng rất đa dạng”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản quy định, đặc biệt là có Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16/5/2012 của Bộ GD&ĐT “Ban hành quy định về dạy thêm, học thêm”. Ngoài ra, còn có các quy định về đạo đức của nhà giáo, trong quy tắc ứng xử của trường học, văn hóa học đường, thi hành công vụ của nhà giáo… cũng đã đầy đủ các quy định với hoạt động dạy thêm, học thêm trong môi trường nhà trường. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đối với môi trường ngoài nhà trường còn đang thiếu một cơ sở pháp lý để có thể quản lý, điều tiết, giám sát, xử lý đối với công việc này.

Trong quá trình sửa Luật Đầu tư, Bộ GD&ĐT đã gửi Văn bản số 134 cho Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Văn bản số 2026 gửi Thủ tướng Chính phủ vào năm 2020 đề nghị bổ sung việc dạy thêm, học thêm vào danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện... “Tôi cũng hoàn toàn đồng tình với ý kiến của đại biểu Nguyễn Văn Huy là cần đưa việc này vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện để có cơ sở pháp lý xử lý bên ngoài trường học”, Bộ trưởng bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, với 53.000 trường học và những gì diễn ra trong môi trường ngoài nhà trường, Bộ GD&ĐT cũng mong chính quyền địa phương trên địa bàn của mình phối hợp với Bộ để có thể kiểm soát việc này. Nếu nằm ngoài nhà trường, Bộ GD&ĐT sẽ khó để kiểm soát xung quanh địa bàn của 53.000 trường học ở trong cả nước. Bộ sẽ quan tâm đến việc kiểm tra, giám sát trong môi trường theo ngành dọc của ngành.../.

Khôi Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực