Chính thức ra mắt khóa học An toàn Internet miễn phí

Thứ ba, 08/08/2023 15:17
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên, người trưởng thành đang sử dụng Internet kiến thức nền tảng để sử dụng Internet có hiệu quả nhất, tổ chức phi chính phủ The Vietnam Foundation, thông qua chương trình Khan Academy Vietnam, đã chính thức Việt hóa khóa học An toàn Internet. Khóa học trực tuyến và miễn phí hoàn toàn.
 Ảnh minh họa (Nguồn: ITN)

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỷ lệ sử dụng Internet tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vào tháng 1/2023, Việt Nam có tổng cộng 77,93 triệu người dùng Internet, đạt tỷ lệ sử dụng Internet là 79,1% trên tổng dân số. Theo phân tích của Kepios, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã tăng thêm 5,3 triệu (+7,3%) so với năm 2022. Vào tháng 1/2023, Việt Nam có 70 triệu người dùng mạng xã hội. Theo các tổ chức GWI và data.ai, sự phổ biến của mạng xã hội ở Việt Nam vẫn đang tiếp tục gia tăng mà không có dấu hiệu chững lại.

Không thể phủ nhận Internet trở thành “kho tàng khổng lồ” về thông tin, giải trí, học tập… rất hữu ích cho mọi người nếu biết cách sử dụng an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ “tỉnh táo” để phòng tránh các nguy cơ “nhiễm độc” từ Internet, đặc biệt là trẻ em. Theo báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 83% trẻ em từ 12 – 13 tuổi sử dụng Internet. Con số này tăng lên 93% ở độ tuổi 14 – 15 tuổi.

Theo khảo sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trẻ em sử dụng mạng xã hội từ 5 – 7 giờ/ngày; chỉ 36% trẻ em, hầu hết ở độ tuổi 16 – 17 được dạy về việc bảo đảm an toàn trên mạng. Trẻ rất dễ rơi vào bẫy của người lạ trên mạng, tiếp cận với những nội dung độc hại như: bạo lực, khiêu dâm; bị phát tán thông tin riêng tư, bị bắt nạt trực tuyến, bị lôi kéo, quấy rối, lừa đảo, tống tiền, dọa nạt, ép tham gia các hoạt động phi pháp….

Nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên, người trưởng thành đang sử dụng Internet kiến thức nền tảng để sử dụng Internet có hiệu quả nhất, tổ chức phi chính phủ The Vietnam Foundation, thông qua chương trình Khan Academy Vietnam, đã chính thức Việt hóa khóa học An toàn Internet.

Khóa học trực tuyến và miễn phí hoàn toàn nhằm cung cấp cho người dân trên khắp Việt Nam những kiến thức về an toàn Internet bao gồm: Tìm hiểu về mật khẩu, thông tin định danh cá nhân và bảo mật tài khoản; Tìm hiểu về những điều cần chú ý khi duyệt web, chế độ duyệt web ẩn danh, cookies, những điểm cần chú ý khi chọn trình duyệt, những điểm cần chú ý khi mua sắm và thanh toán trực tuyến; Tìm hiểu về những điều cần chú ý để bảo mật thiết bị và những cách bảo mật thiết bị; Tìm hiểu về các hình thức lừa đảo, tấn công qua mạng, cách phát hiện và phòng ngừa hành vi tấn công qua mạng; Kỹ thuật mã hóa dữ liệu; Giao thức Internet an toàn…/.

Mỹ Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực