Chủ động phương án học tập an toàn trong bình thường mới

Thứ hai, 14/02/2022 15:16
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Tổ chức học tập theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, đầu tư đồng bộ hệ thống công nghệ tại tất cả các lớp, triển khai các tổ an toàn COVID-19, phát “lì xì” khẩu trang y tế cho sinh viên…là những biện pháp đang được thầy và trò tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng) triển khai ngay sau Tết Nguyên đán 2022 khi các bạn sinh viên trở lại trường.
Sinh viên Đại học Đông Á được tư vấn, hỗ trợ tìm phòng trọ ngay từ những ngày đầu năm mới.

Chủ động các phương án học tập an toàn trong bình thường mới

Thông tin với phóng viên, đại diện Phòng Quản lý Đào tạo và Công tác sinh viên Đại học Đông Á cho biết, với tình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và những chỉ đạo, định hướng từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Đại học Đông Á đã lên các phương án chi tiết để đón sinh viên tất cả các khóa trở lại học tập sau Tết.

“Đồng thời, trường cũng chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức học tập theo hai hình thức xen kẽ là trực tiếp (offline) và trực tuyến (online). Trong đó bố trí số lượng sinh viên tại các lớp trực tiếp đảm bảo yêu cầu giãn cách phòng chống dịch. Với các lớp sinh viên đông sẽ được bố trí học tại các hội trường lớn. Hệ thống trang thiết bị hạ tầng và công nghệ phục vụ việc học song song trực tiếp và trực tuyến cũng được đầu tư đồng bộ tại tất cả phòng học. Trên cơ sở Kế hoạch này, ngay trong tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán, phương án ưu tiên lịch học trực tiếp đã được Trường triển khai cho các lớp sinh viên năm nhất để các bạn làm quen với môi trường học tập đại học và các lớp có học phần thực hành tại trường” - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo và Công tác sinh viên Đại học Đông Á - ThS. Bạch Ngọc Dương cho biết.

Cũng theo ThS. Bạch Ngọc Dương, bên cạnh việc chủ động các phương án, kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn học tập cho sinh viên trong bối cảnh bình thường mới, Đại học Đông Á cũng tăng cường hệ thống phòng chống dịch tại trường. Cụ thể, lãnh đạo Nhà trường đã chỉ đạo bố trí Hệ thống máy sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, hệ thống quét mã QR code khai báo y tế linh hoạt nhiều điểm trong khuôn viên của trường. Đoàn thanh niên tổ chức các nhóm sinh viên hướng dẫn vào đầu giờ và kiểm tra việc thực hiện 5K thường xuyên trong suốt các buổi học. Cạnh đó, các chương trình hướng dẫn thực hiện 5K trong bình thường mới đã được lắp đặt, trình chiếu tại các ti vi màn hình lớn đặt ngay sảnh lớn của trường qua hệ thống mạng nội bộ và phát thanh từ hệ thống phát thanh toàn trường. Đặc biệt, ngay trong ngày đầu trở lại trường, mỗi sinh viên còn được “phát lì xì” đầu năm với 10 chiếc khẩu trang y tế để chủ động phòng, chống dịch.

Trước đó Đại học Đông Á cũng đã tiến hành khảo sát toàn bộ sinh viên nhà trường về tình hình sức khỏe và các yếu tố dịch tễ liên quan (nếu có), tình trạng thực hiện tiêm phòng COVID-19… Đồng thời trường cũng lập các tổ an toàn COVID-19 tại các khoa, lên các kịch bản ứng phó chi tiết trong các trường hợp phát hiện F0 tại trường, đảm bảo linh hoạt xử lý tình huống dịch bệnh và ổn định việc học an toàn trong bình thường mới cho sinh viên.

Đại học Đông Á tổ chức học tập trực tiếp kết hợp với trực tuyến. 

Hơn 4500 chỗ ở sẵn sàng đón sinh viên về trường sau Tết

Cùng với sự chủ động, an toàn và linh hoạt trong học tập phù hợp với thời kỳ bình thường mới, cũng ngay sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, khi sinh viên bắt đầu quay lại Trường sau kỳ nghỉ Tết để ổn định chỗ ở, bắt đầu nhiệm vụ học tập, các đội hỗ trợ nhà trọ cho sinh viên thuộc Đoàn thanh niên Đại học Đông Á đã liên tục túc trực cả trực tuyến trên hệ thống Ngân hàng nhà trọ và trực tiếp ở bàn tư vấn tại trường để hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên, giúp các sinh viên an tâm ổn định việc học.

Theo Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á- Lê Đình Lượng: “Đội hỗ trợ nhà trọ sinh viên liên tục tìm kiếm, cập nhật dữ liệu nhà trọ khu vực gần trường, trong đó ưu tiên bán kính dưới 5km để các bạn dễ di chuyển đến trường học tập. Hiện tổng số lượng chỗ ở có thể bố trí sinh viên vào ở ngay đợt này là hơn 4.500 chỗ. Việc hỗ trợ này sẽ liên tục được triển khai trong cả năm học, đồng thời Đội hỗ trợ này còn xây dựng và vận hành Quỹ phòng trọ ổn định cho sinh viên có nhu cầu. Để đảm bảo tính hiệu quả và thiết thực nhất, Đội được chia làm 3 tổ gồm tổ phụ trách tư vấn phòng trọ phù hợp; tổ hỗ trợ đưa đón phụ huynh, sinh viên trực tiếp xem phòng và vận chuyển hành lí đến trọ, tổ hỗ trợ bước đầu tại phòng trọ để sinh viên làm quen và ổn định sinh hoạt, nhất là các bạn tân sinh viên trong ngày đầu đến trường”- Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á Lê Đình Lượng cho hay thêm.

Chia sẻ niềm vui vì vừa nhận được sự hỗ trợ ngay khi vừa đặt chân đến Trường, Lê Đình Ý – sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh (đến từ Nghệ An) cho biết, ngay khi vừa đặt chân đến Đại học Đông Á những ngày đầu năm mới này, bạn đã đến ngay bàn tư vấn trọ đặt tại sảnh Nhà trường để nhờ giúp đỡ. “Sau khi biết em đi bộ để đi học, tổ tư vấn trọ đã tư vấn thêm cho em 4 chỗ trọ khác nhau nằm trong khu vực gần trường nhất. Em đã nhanh chóng chọn được chỗ trọ ưng ý chỉ cách trường chưa đến 500m sau khi đã được các anh chị trong tổ đưa trực tiếp đến xem. Em rất cảm kích và an tâm trong ngày đầu đến trường, sẵn sàng cho buổi học trực tiếp cùng thầy cô vào ngày mai”- Lê Đình Ý chia sẻ.

Nói thêm về nỗ lực để hỗ trợ các sinh viên tìm phòng trọ, nhiều thành viên đến từ Đội hỗ trợ nhà trọ sinh viên tại Đại học Đông Á cho biết, từ đầu năm 2022, Đoàn trường đã chính thức kích hoạt và đưa vào hoạt động Ngân hàng nhà trọ trên hệ thống điện tử của Trường. Đây là địa chỉ giúp các sinh viên dễ dàng truy cập, tìm phòng trọ. Sau khi đã tìm thấy những phòng trọ vừa ý, các bạn có thể chọn và đặt chỗ trọ ưng ý ngay khi còn ở quê nhà trước khi về trường./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực