Cơ sở đào tạo không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm

Thứ tư, 27/07/2022 13:29
(ĐCSVN) - Đến thời điểm hiện tại, có hơn 141.000 thí sinh đăng ký xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với trên 440.000 nguyện vọng đã đăng ký.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết, theo quy định, đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh có thể đồng thời đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lần trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Thí sinh cũng không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Hiện nay, Hệ thống hoạt động tốt, không có sự cố bất thường xảy ra. Các hướng dẫn trên Hệ thống tường minh, mạch lạc nên thí sinh thao tác thuận lợi.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: VA

Thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển khi đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống

Trước việc một số phụ huynh phản ánh, có cơ sở giáo dục đại học yêu cầu thí sinh cam kết đặt nguyện vọng 1 vào trường khi đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống, về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy nói rõ, công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 của Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp kinh phí giữ chỗ, thu giữ các hồ sơ…). Bên cạnh đó, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm nay quy định, cơ sở đào tạo tổ chức xét tuyển cho những thí sinh đã hoàn thành thủ tục dự tuyển, nhưng không được yêu cầu xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình theo kế hoạch chung.

Trường hợp thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) một nguyện vọng nhất định, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên Hệ thống (tùy thuộc các em muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển nguyện vọng khác). Vì vậy, nếu phụ huynh phản ánh đúng như trên thì việc các trường yêu cầu thí sinh cam kết trên là vi phạm Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Theo quy định, thí sinh chỉ được xác định trúng tuyển khi đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Hệ thống sẽ xác nhận thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất.

Các cơ sở đào tạo có trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong giai đoạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển, đồng thời thực hiện nghiêm túc Quy chế tuyển sinh. Song các em cũng cần nghiên cứu kỹ quy chế và các hướng dẫn tuyển sinh.

Thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Đối với thí sinh, bà Nguyễn Thu Thủy lưu ý, theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản được cấp để đăng ký, điều chỉnh bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17 giờ ngày 20/8. Thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ, để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát nút thời gian Hệ thống đóng lại. Khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trên Hệ thống, các em phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình theo hướng dẫn và nộp lệ phí theo quy định.

Ngoài ra, thí sinh lưu ý để không nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển: Mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển…, đặc biệt, với học sinh trúng tuyển có điều kiện phải được đăng ký nguyện vọng chính xác trên Hệ thống để không làm mất cơ hội trúng tuyển.

Các thí sinh cần nghiên cứu, nắm vững Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022 và các văn bản hiện hành như: Quyết định 1683/QĐ-BGDĐT ngày 17/6/2022 về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022; Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH ngày 20/6/2022 về hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non… Cùng với đó là các tài liệu hướng dẫn đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc này sẽ giúp thí sinh biết và hiểu về quyền lợi của mình, nhất là trong việc đảm bảo cơ hội ứng tuyển, đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ thêm, Quy chế tuyển sinh năm nay ghi rất rõ về nguyên tắc công bằng với thí sinh. Theo đó, mỗi em được cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, tin cậy, nhất quán và kịp thời để có quyết định phù hợp và chuẩn bị tốt nhất cho việc tham gia tuyển sinh. Không thí sinh nào bị mất cơ hội dự tuyển do những quy định không liên quan tới trình độ, năng lực (trừ những quy định của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng mang tính đặc thù); hoặc do quy trình tuyển sinh gây phiền hà, tốn kém.

Bên cạnh đó, thí sinh phải được đánh giá khách quan, công bằng và tin cậy về khả năng học tập và triển vọng thành công, đáp ứng yêu cầu của chương trình và ngành đào tạo. Về cơ hội trúng tuyển, học sinh được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số những chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển. Cơ sở đào tạo phải thực hiện các cam kết đối với thí sinh; tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dự tuyển trong những trường hợp rủi ro./.

Mỹ Anh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực