Hơn 3.000 xe đạp cho học sinh nghèo...

Xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) là một xã nghèo, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng các em đến trường”, bên cạnh việc giúp đỡ các nhà trường tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Thủy đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ hàng trăm xe đạp để các em học sinh nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện đến trường.

Là một trong số gần 30 em học sinh ở xã Yên Bồng được nhận xe đạp hỗ trợ trong năm học vừa qua, em Bùi Văn Đức, học sinh Trường TH và THCS xã Yên Bồng chia sẻ: “Chiếc xe đạp được các chú bộ đội hỗ trợ đã giúp em rất nhiều trên đường đến trường. Đó cũng là động lực giúp em cố gắng học tập tốt hơn nữa để trở thành người có ích cho xã hội”. Chỉ tính riêng trong năm học vừa qua, lực lượng vũ trang huyện Lạc Thủy và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tặng 73 xe đạp cho học sinh nghèo ở các xã như: xã Yên Bồng 27 xe, xã Khoan Dụ 11 xe, xã Phú Thành 12 xe...

leftcenterrightdel
LLVT tỉnh và cấp ủy chính quyền huyện Lạc Thủy trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. (Ảnh: LC). 

Được biết, không chỉ tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Thủy mà tại hầu hết các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình, Chương trình “Đồng hành cùng các em đến trường” đã luôn được thực hiện có hiệu quả gắn với nhiều nội dung, biện pháp phù hợp. Bám sát phương châm “Vận động trực tiếp, quyên góp trực tiếp và trao tặng trực tiếp”, Chương trình “Đồng hành cùng các em đến trường” được tổ chức nhằm vận động các cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham gia quyên góp, ủng hộ để mua xe đạp và các vật dụng cần thiết tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Đây chính là cách làm hoàn toàn dân chủ, trên tinh thần tự nguyện, công khai, minh bạch. Từ việc vận động, ủng hộ, quyên góp đến việc xét chọn đối tượng tặng được cơ quan, đơn vị phối hợp cùng các địa phương, nhà trường thực hiện đúng theo tiêu chí của phong trào. Vì vậy, phong trào đã nhận được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền, sự đồng thuận cao trong toàn lực lượng.

Để gây quỹ cho Chương trình “Đồng hành cùng các em đến trường”, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đã có nhiều hình thức quyên góp ủng hộ như: thông qua các kỳ lĩnh lương, phụ cấp, các đợt huấn luyện của dân quân, tự vệ, dự bị động viên hàng năm, bớt một phần tiền ăn hội nghị... Nhiều cán bộ, chiến sĩ còn tự nguyện ủng hộ tiền khen thưởng, ủng hộ một phần tiền phụ cấp trách nhiệm, tiền công tác phí. Nhiều cơ quan, đơn vị còn chủ động tuyên truyền, phối hợp cùng các nhà hảo tâm để có thêm nguồn lực mở rộng Chương trình. Với sự quan tâm của cấp ủy, người chỉ huy các cấp, phong trào đã xuất hiện nhiều cách làm, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tặng xe đạp, máy tính Casio, bàn ghế, đồ dùng học tập, tặng học bổng, tặng thẻ bảo hiểm y tế, đỡ đầu học sinh,... cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Đến nay, qua 5 năm triển khai, lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm vận động quyên góp, hỗ trợ, trao tặng khoảng hơn 3.000 chiếc xe đạp; 1 xe lăn; 1.000 cặp sách; 208 máy tính Casio; 91 góc học tập tình thương; 22 chiếc quạt; 14 bộ bàn ghế; 50.000 quyển vở; 100 bộ sách; 63 thẻ BHYT; tặng 239 xuất học bổng trị giá 2.700.000đồng/xuất; 135 bộ đồng phục học sinh trị giá 300.000đồng/bộ; 281 xuất quà trị giá 300.000 đồng/xuất; nhận đỡ đầu 111 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 300.000 đồng/tháng/em...

Nhân rộng cách làm hiệu quả...

Thực tế cho thấy, Chương trình "Đồng hành cùng em đến trường" của lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình đã trở thành cách làm hiệu quả, góp phần chăm lo sự nghiệp giáo dục của địa phương, củng cố thế trận lòng dân tại cơ sở. Chương trình này cũng được Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá cao; được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, hưởng ứng.

leftcenterrightdel

Đại tá Quách Đăng Phú, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh trao thẻ BHYT hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Lạc Thủy, theo Chương trình "Đồng hành cùng em đến trường" năm học 2021 - 2022. (Ảnh: TS).

Theo đồng chí Đại tá Quách Đăng Phú, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình, do làm tốt công tác tuyên truyền nên Chương trình đã và đang lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị và các địa phương. Thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng sẽ tiếp tục nhân rộng Chương trình "Đồng hành cùng em đến trường"; qua đó trực tiếp hỗ trợ, động viên nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa để bà con quan tâm hơn tới việc học tập của con em mình.

Mới đây nhất, chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022, thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, các bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình đã gửi tặng các em học sinh 270 chiếc xe đạp với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng; trao tặng 60 cặp sách, 22 góc học tập trị giá gần 35 triệu đồng; tặng 241 suất quà trị giá hơn 86 triệu đồng cho học sinh khó khăn... Trước đó, năm học 2020 -2021, đã có gần 600 xe đạp (mỗi chiếc trị giá từ 1,2 - 1,8 triệu đồng) cùng nhiều đồ dùng học tập được trao tặng cho các học sinh nghèo trong toàn tỉnh. Chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” của lực lượng vũ trang cũng được Tỉnh ủy Hòa Bình lựa chọn là mô hình tiêu biểu trong trong phong trào “Dân vận khéo” của toàn tỉnh.

Sáng tạo và phù hợp với thực tiễn địa phương, Chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp giúp các em học sinh có thêm động lực khắc phục khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập. Hiệu quả thiết thực của Chương trình còn góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân; lan tỏa vẻ đẹp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay./.

Nguyễn Thị Phượng