Hợp tác "Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo"

Thứ sáu, 01/04/2022 16:36
(ĐCSVN) - Chương trình hợp tác “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo” giữa Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh được thực hiện trong 05 năm từ năm 2022 đến hết năm 2026 với kinh phí dự kiến 5 tỷ đồng/năm.

Chương trình đặt mục tiêu phát triển cộng đồng người học có đam mê và tài năng trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam; cũng như hỗ trợ, bồi dưỡng, đào tạo các tài năng trẻ trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo trở thành các nhà khoa học có uy tín trong khu vực và thế giới.

Đó là thông tin được nêu tại Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo” giữa ĐHQG-HCM và Tập đoàn Hưng Thịnh diễn ra chiều 01/4, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG-HCM.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo hai đơn vị thực hiện ký kết hợp tác triển khai chương trình “Ươm mầm tài năng Toán và Trí tuệ nhân tạo”.

Dự Lễ ký kết có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG-HCM; Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung; cùng đại diện lãnh đạo ĐHQG-HCM, lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh…

Theo đó, đối tượng tham gia chương trình là học sinh phổ thông, sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà khoa học trẻ có tài năng, đam mê với Toán học và Trí tuệ nhân tạo; giáo viên, giảng viên trẻ tham gia công tác giảng dạy học sinh giỏi, sinh viên tài năng trong lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (thứ 5 từ trái sang) và Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung (ngoài cùng bên phải) trao học bổng cho đội tuyển học sinh giỏi toán.

Trong 05 năm triển khai, chương trình sẽ tập trung vào các hoạt động cấp học bổng cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tài năng lĩnh vực toán học và trí tuệ nhân tạo; hỗ trợ kinh phí cho các nghiên cứu khoa học, các dự án đổi mới phương pháp giảng dạy trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo của các nhà khoa học, thầy cô, giáo, giảng viên trẻ.

Chương trình cũng tài trợ kinh phí xuất bản khoa học, hỗ trợ kinh phí tổ chức hoặc tham dự hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế cho sinh viên, nhà khoa học trẻ; triển khai các dự án cập nhật, đổi mới chương trình đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, sinh viên tài năng ở bậc phổ thông và đại học.

Các hoạt động xây dựng mạng lưới kết nối các tài năng trẻ và nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực Toán học và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và trên thế giới cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện lãnh đạo ĐHQG-HCM và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh mong muốn khi triển khai chương trình sẽ nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhiều tổ chức, doanh nghiệp nhằm lan tỏa tinh thần “thực học, thực tài”, góp phần bồi dưỡng nhân tài đất Việt, đóng góp vào sự phát triển của hoạt động nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Toán và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Trao học bổng cho các học sinh giỏi toán tại lễ ký kết.

Khởi động chương trình ươm mầm tài năng, tại lễ ký kết, Từ nguồn tài trợ của Tập đoàn Hưng Thịnh, ĐHQG-HCM đã trao 40 suất học bổng trị giá mỗi suất 20 triệu đồng cho đội tuyển học sinh giỏi Toán, sinh viên xuất sắc chuyên ngành Toán – Tin của TP Hồ Chí Minh, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu, sinh viên ĐHQG-HCM và tỉnh Bình Định.

Trước đó, chiều 01/4, Giáo sư Ngô Bảo Châu có buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên ĐHQG-HCM về chủ đề “ Vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán và nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay” nhằm động viên, truyền cảm hứng đến giới trẻ trong việc học tập và nghiên cứu về toán học ./.

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực