Khai mạc Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới 2022

Chủ nhật, 08/05/2022 21:31
(ĐCSVN) - 3 thí sinh đoạt giải Nhất sẽ tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tại Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới – Adobe Certified Professional World Championship 2022 (ACPWC 2022) diễn ra tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ vào tháng 7/2022.

Ngày 08/5 tại Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phối hợp tổ chức khai mạc ACPWC 2022. Tham dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.

leftcenterrightdel
Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nêu rõ, thiết kế đồ họa là lĩnh vực đang có tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây với nhu cầu nguồn lao động cao. Giới trẻ Việt sớm nắm bắt được nhu cầu nghề nghiệp và tích cực tìm tòi, thực hành những kiến thức và kỹ năng thiết kế đồ họa để áp dụng vào học tập và công việc. Cuộc thi ACPWC có ý nghĩa rất lớn giúp các bạn tự cọ xát để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và hiểu biết của mình, sẵn sàng cạnh tranh với chính lực lượng lao động đến từ nước ngoài, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa sâu rộng.

Sau mùa giải 2021 tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, bước sang năm 2022 khi cuộc sống trở lại trạng thái "bình thường mới", ACPWC được tổ chức hoàn toàn trực tiếp ở tất cả các vòng thi đấu quốc gia và quốc tế. 

Ngay sau lễ khai mạc, vòng loại quốc gia mùa giải thứ 5 của Cuộc thi tại Việt Nam đồng loạt diễn ra trên cả 3 miền đất nước gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Vòng thi này thu hút sự tham gia tranh tài của gần 160 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ các đội tuyển của 35 trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học và học viện trên cả nước, trong đó có nhiều trường trong nhiều năm liền có đội tuyển tham dự; qua đó, khẳng định sức hấp dẫn, ý nghĩa và sự lan tỏa của cuộc thi đến với đông đảo các bạn trẻ yêu thích thiết kế đồ họa trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, cho thấy khát khao thể hiện tài năng và bản lĩnh của giới trẻ Việt ở sân chơi sáng tạo uy tín và quy mô lớn nhất cả nước.

Đáng chú ý, trong số các thí sinh dự thi vòng loại quốc gia cuộc thi ACPWC 2022, ở bảng C dành cho cấp học THCS và THPT – nhóm đối tượng còn rất trẻ, chiếm tỉ trọng tới 37% tổng số thí sinh dự thi. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho thấy xu hướng ngày càng nhiều học sinh đam mê tìm tòi, sáng tạo và mong muốn được thể hiện tài năng cá nhân trong bộ môn thiết kế đồ họa ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông. Ở bảng A dành cho đại học, học viện chiếm tỉ trọng 38% và Bảng B dành cho các trường cao đẳng và trung cấp là 25%. Theo Ban tổ chức, việc tiếp tục chia 3 bảng đấu theo các cấp học nhằm tạo sự cạnh tranh công bằng và tăng cơ hội đoạt giải cho tất cả các thí sinh tham dự.

leftcenterrightdel
Đại diện các cơ quan, đơn vị động viên các thí sinh trước khi bước vào vòng loại quốc gia 

Tại vòng loại quốc gia, các thí sinh sẽ thi bài thi quốc tế ACPro Photoshop và ACPro Illustrator. Sau vòng thi này, Ban tổ chức sẽ chọn ra 15 thí sinh có kết quả cao nhất vào vòng chung kết quốc gia và dự thi thiết kế 1 poster theo chủ đề yêu cầu. Sẽ có 15 giải thưởng chia đều cho 3 bảng đấu trong đó, bao gồm 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích. 3 thí sinh đoạt giải Nhất sẽ trở thành đại sứ ACPro Việt Nam tham gia tranh tài với các thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới diễn ra tại thành phố Anaheim, California, Hoa Kỳ vào tháng 7/2022.

Trung ương Đoàn TNCS HCM sẽ trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo – Huy hiệu cao quý nhất dành cho tuổi trẻ Việt Nam đối với các thí sinh đoạt giải Nhất và trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các thí sinh đạt giải Nhì và Ba của các bảng đấu. Đặc biệt, năm nay Ban tổ chức cấp quốc gia sẽ trao giải tập thể xuất sắc dành cho các trường có thí sinh đoạt giải Nhất quốc gia của Cuộc thi với Bằng khen của Ban Bí thư Trung ương Đoàn và phần thưởng của Ban tổ chức.

Sau 2 mùa giải tổ chức theo hình thức trực tuyến thì bước sang năm 2022, vòng chung kết thế giới tổ chức trực tiếp hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều hứng khởi cho các Nhà vô địch ACPro quốc gia. Cuộc thi cấp thế giới sẽ có duy nhất 1 bộ Huy chương Vàng, Bạc, Đồng kèm theo phần thưởng bằng tiền mặt tương ứng 7.000 USD cho giải Nhất, 3.500 USD cho giải Nhì và 1.500 USD cho giải Ba. Thí sinh thuộc Top 10 và Giải khán giả bình chọn cũng được tặng phần thưởng bằng tiền mặt là 250 USD.

ACPWC là cuộc thi thường niên do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức từ năm 2013 để tìm ra những chuyên gia thiết kế hàng đầu sử dụng phầm mềm Adobe Photoshop, Adobe Illustrator và Adobe Indesign. Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu và thu hút hàng trăm ngàn thí sinh của gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia mỗi năm.

IIG Việt Nam - đại diện quốc gia của Certiport được ủy quyền tổ chức cuộc thi tại Việt Nam từ năm 2018. Sau 4 mùa giải có mặt tại Việt Nam, Cuộc thi đã đạt được những thành công rất đáng tự hào. Năm đầu tiên tham gia vòng chung kết thế giới, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được Huy chương Đồng danh giá trong bộ huy chương duy nhất của Cuộc thi. Năm 2019, đại sứ ACPro Việt Nam đã nối dài thành tích với Giải Khán giả bình chọn nhiều nhất, tiếp tục hành trình mang vinh quang về cho Tổ quốc. Mùa giải 2020-2021, 2 đại sứ ACPro Việt Nam xuất sắc lọt Top 4 và Top 10 cao nhất thế giới.


Cẩm Linh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực