Lần đầu tiên có chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo dành cho cán bộ lãnh đạo

Thứ ba, 24/05/2022 21:57
(ĐCSVN)- Để đạt được mục tiêu trở thành trường ĐH tiên phong trong đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Ngoại thương cần có những bước chuyển mình dựa trên khả năng tư duy ở cấp độ hệ thống và xây dựng sự hợp tác chặt chẽ giữa các nguồn lực bên trong và bên ngoài tổ chức.

Trong 2 ngày 23 và 24/05, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức chương trình “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và viên chức quản lý - FTU Actnovation Camp” với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu về đổi mới sáng tạo trên thế giới cùng với sự tham gia của các thầy cô lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Đây là lần đầu tiên một trường đại học trong hệ thống các trường đại học công lập của Việt Nam tổ chức chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo dành cho các cấp lãnh đạo.

leftcenterrightdel
Chương trình “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và viên chức quản lý - FTU Actnovation Camp” với sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu về đổi mới sáng tạo trên thế giới cùng với sự tham gia của các thầy cô lãnh đạo các đơn vị trong trường. Ảnh: TT

FTU Actnovation Camp là chuỗi hoạt động đầu tiên nhằm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo mở vì cộng đồng đến các lãnh đạo và viên chức quản lý của nhà trường đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo đến hệ sinh thái giáo dục của nói chung. Bên cạnh việc thực hiện chương trình để tạo được tác động trong môi trường của Trường ĐH Ngoại Thương, mô hình còn có thể được thực hiện và áp dụng ở nhiều tổ chức, cơ quan và ở khu vực công để tạo ra những kết quả đột phá. Quá trình đó nhằm mang đến những kết quả mà có thể thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực.

Tại khóa huấn luyện, người tham gia sẽ được trải nghiệm các phương pháp mới: Khai thác điểm mạnh (phương pháp làm việc với bắt đầu bằng việc xác định điểm mạnh và tầm nhìn thay vì xác định vấn đề và cách giải quyết vấn đề); Mô hình tảng băng tư duy hệ thống (phương pháp giúp người tham gia có thể đào sâu và tìm hiểu về sự tổ chức, niềm tin, cách tư duy đang tạo ra các hoạt động, hành vi hiện tại); Đồng sáng tạo (phương pháp thúc đẩy sự tham gia của người học vào việc xây dựng nội dung và trí tuệ của chương trình); Học tập qua trải nghiệm (Chương trình được thiết kế để giúp người tham gia khai thác được trí tuệ từ những trải nghiệm). Đây sẽ là cách tiếp cận hoàn toàn mới để đặt những bước đi đầu tiên trên hành trình đổi mới của trường và của cộng đồng.

Trước đó, ngày 21/01/2022, Trường ĐH Ngoại thương đã công bố Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2040 với 03 đột phá tập trung vào: Tái cấu trúc trường và chuyển đổi số; Thu hút và phát triển nhân tài, quốc tế hóa nhân sự; Thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, tạo sự khác biệt. Để đạt được mục tiêu trở thành trường ĐH tiên phong trong đổi mới sáng tạo, Trường ĐH Ngoại thương cần có những bước chuyển mình dựa trên khả năng tư duy ở cấp độ hệ thống và xây dựng sự hợp tác chặt chẽ giữa các nguồn lực bên trong và bên ngoài tổ chức.

Với phương châm “Khác biệt để dẫn đầu”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Với định hướng trở thành trường đại học đổi mới sáng tạo, chúng tôi đã và đang tích cực tham gia vào  hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. FTU Actnovation Camp là một trong nhiều hoạt động chúng tôi đã và đang triển khai để có thể cùng nhau đổi mới cho chính tổ chức để đào tạo được các thế hệ sinh viên - hạt nhân đổi mới sáng tạo, có được tinh thần đổi mới sáng tạo, biết đổi mới sáng tạo và dám đổi mới sáng tạo"./.

Mỹ Anh
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực