Tôn vinh đóng góp của cựu sinh trong quan hệ song phương Australia – Việt Nam

Thứ năm, 20/04/2023 17:41
(ĐCSVN) – Việc trao Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam.

Tối 19/4, Đại sứ quán Australia và Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia phối hợp tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh Australia tại Việt Nam.

Giải thưởng do Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia trao tặng, tôn vinh những thành tựu của cựu sinh Việt Nam đã học tập tại Australia. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhận dịp kỉ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam.

Từ hơn 200 đề cử, 18 cựu sinh đã được lựa chọn vào danh sách cuối cùng và 6 cựu sinh đã được trao giải trong 6 hạng mục: Cựu sinh của năm, Kinh doanh và Đổi mới, Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, Hành động vì xã hội, Cựu sinh trẻ nổi bật, và Hành động vì khí hậu.

 Các cựu sinh nhận Giải thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại diện Ban tổ chức. (Ảnh: ĐSQ Australia).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell cho biết: “Tôi rất vui được giao lưu với các cựu sinh viên Australia tại Việt Nam. Họ là những người góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao kinh tế, thương mại, đầu tư và kinh doanh của Australia không chỉ với Việt Nam, mà còn rộng hơn, là với khu vực Đông Nam Á”.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia, Giáo sư Trần Văn Nhung, thành viên của Hội đồng chấm giải thưởng chia sẻ: “Tôi may mắn được đọc các đề cử, qua đó thấy được những đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cựu sinh. Những đóng góp này có tầm quan trọng như  nhau đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như sự ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Chúng tôi đã rất khó khăn khi lựa chọn người đoạt giải.”

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Võ Hoàng Yến, cựu sinh đoạt Giải thưởng Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, chia sẻ: “Học tập tại Australia đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi hi vọng rằng những giải thưởng này sẽ giúp mọi người thấy được những điều có thể đạt được và truyền cảm hứng học tập cho nhiều người hơn nữa.”

Giáo dục là trọng tâm trong quan hệ song phương Australia – Việt Nam. Từ suất học bổng đầu tiên được trao năm 1974, đến nay đã có hơn 6.500 sinh viên Việt Nam nhận Học bổng Chính phủ Australia. Họ là một phần của cộng đồng hơn 80.000 cựu sinh Australia tại Việt Nam. Giáo dục giúp nguồn nhận lực của Việt Nam có những kĩ năng cần thiết cho sự tăng trưởng, giải quyết thách thức và đón nhận những cơ hội mới. Giáo dục cũng giúp hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc sinh viên kết bạn, du lịch và học tập.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác với cựu sinh Australia tại Việt Nam, 3 diễn đàn sẽ được tổ chức để các cựu sinh chia sẻ thành tựu và những kế hoạch tương lai của họ với công chúng. Diễn đàn đầu tiên với chủ đề “Khai thác các nguồn lực” sẽ được tổ chức vào ngày 22/4/2023 tại Khách sạn Equatorial, Thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin chi tiết có trên trang Facebook “Australian Alumni in Vietnam”./.

Song Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực