Trao giải Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu"

Thứ sáu, 23/09/2022 15:36
(ĐCSVN) - Được phát động từ cuối năm 2021, Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu" do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức đã thu hút đông đảo các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngày 23/9, tại Hà Nội, chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập (1957-2022), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố và trao giải Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu".

Là cơ quan trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong suốt chặng đường phát triển, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn, biên tập, in ấn, phát hành sách giáo khoa và các tài liệu, thiết bị giáo dục, phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời cho giáo viên và học sinh toàn quốc. Sách giáo khoa, ấn phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trở thành người bạn đồng hành gần gũi, thân thiết của các thế hệ giáo viên và học sinh. 

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao Giải Nhất Bảng A cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: TT

Được phát động từ cuối năm 2021, Cuộc thi sáng tác "Trang sách tôi yêu" đã thu hút đông đảo các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên trên mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài.

Đối tượng tham gia cuộc thi được tổ chức thành hai bảng. Bảng A, dành cho các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nhà khoa học, nhà giáo, sinh viên, học sinh… không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp, có quốc tịch Việt Nam. Bảng B dành cho các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tác phẩm gửi dự thi bao gồm các thể loại văn học và âm nhạc, tập trung vào một số chủ đề tiêu biểu. Đó là viết về sách giáo khoa, sách tham khảo và sách nói chung của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã định hướng, ảnh hưởng, tác động, tạo nên những thay đổi tích cực như thế nào đến cuộc sống, sự nghiệp của các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên nhiều thế hệ; thể hiện suy nghĩ, nhận xét, đánh giá... về sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, chuyên khảo, nâng cao dân trí, từ điển, sách giáo dục... đối với nhà trường, với việc giảng dạy - học tập của giáo viên và học sinh, đối với sự nghiệp giáo dục nói chung; con người và công việc của những người đã và đang công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bên cạnh các tác phẩm đoạt giải còn rất nhiều tác phẩm dự thi tuy không đạt giải thưởng nhưng có chất lượng tốt ở các thể loại như truyện ngắn, thơ, truyện ký, ca khúc... Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tuyển chọn những bài dự thi có chất lượng để đưa vào cuốn sách Tác phẩm tuyển chọn từ cuộc thi "Trang sách tôi yêu", nhằm lan toả văn hóa đọc trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Văn Thắng, Ủy viên Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao cho các tác giả đoạt giải Ba. Ảnh: TT

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra được những tác phẩm văn học và âm nhạc xuất sắc để trao giải ở hai bảng A và B. Tổng giá trị giải thưởng trên 200 triệu đồng gồm cúp biểu trưng, giấy chứng nhận và tiền mặt.

Ở bảng A, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất (15 triệu đồng/giải); 3 giải Nhì (10 triệu đồng/giải); 4 giải Ba (7 triệu đồng/giải) và 5 giải Khuyến khích (5 triệu đồng/giải). Hai tác phẩm đoạt giải Nhất gồm: "Ông bảo vệ già nơi nhà xuất bản" (thể loại văn xuôi) của tác giả Nguyễn Trọng Hưng và "Trang sách quê hương" (ca khúc) của tác giả Trần Hoàng Tiến.

Bảng B có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Giải Nhất thuộc về tác phẩm "Chuyện của cuốn sách" (thể loại văn xuôi) của tác giả Trần Thị Phương Thu. Ban Tổ chức còn trao giải tập thể có nhiều bài dự thi nhất bảng B (5 triệu đồng) là Công ty Cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông./.

Mỹ Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực