Nữ Bí thư chi bộ làm theo Bác bằng những việc làm hiệu quả

Thứ tư, 21/09/2022 11:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Với sự tận tuỵ, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo, nữ bí thư chi bộ Nguyễn Thị Loan đã vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, các phong trào thi đua, đảm bảo an ninh trật tự và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Khu phố 5, phường Hà An, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) là khu phố đầu tiên trên địa bàn thị xã Quảng Yên lắp đặt hệ thống camera an ninh và hệ thống đèn chiếu sáng hoàn chỉnh được thực hiện theo hình thức xã hội hoá từ nguồn kinh phí đóng góp tự nguyện của Nhân dân trên địa bàn khu phố; nội bộ nhân dân đoàn kết, tin tưởng sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền; an ninh, trật tự được đảm bảo, nhiều năm liền, khu phố 5 là lá cờ đầu trong mọi phong trào thi đua của phường Hà An. Những công trình, những kết quả đó có in dấu ấn đậm nét của sự tận tuỵ, tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo của nữ Bí thư, trưởng khu phố Nguyễn Thị Loan.

leftcenterrightdel
 Cô Nguyễn Thị Loan tổ chức tuyên truyền, phổ biến, phát động các phong trào thi đua trong Nhân dân.

Con người của hành động, trung tâm của đoàn kết

Được sự giới thiệu của Công an phường Hà An, tôi đến khu phố 5, phường Hà An, thị xã Quảng Yên để gặp cô Nguyễn Thị Loan - Bí thư chi bộ, trưởng khu phố 5. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi gặp, tiếp xúc với cô Nguyễn Thị Loan là một người phụ nữ gần gũi, thân thiện, nhanh nhẹn, rất gương mẫu, đặc biệt là phong cách dám nghĩ, dám làm, là trung tâm đoàn kết của khu phố 5. Sau khi nghỉ công tác, với tinh thần trách nhiệm với quê hương, nhiệt huyết với công tác xã hội, năm 2011, cô Nguyễn Thị Loan được cấp uỷ, chính quyền phường Hà An và Nhân dân khu phố 5 tin tưởng bầu làm trưởng khu và từ năm 2017 đến nay cô được bầu vào chức vụ Bí thư chi bộ, trưởng khu phố 5.

Với vai trò là Bí thư chi bộ, trưởng khu phố, cô Loan đã cùng với cấp uỷ, các thành viên Ban công tác mặt trận khu phố tích cực tuyên truyền, cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội và các phong trào thi đua yêu nước. Đặc biệt, với tinh thần tích cực, tư duy sáng tạo, phương pháp làm việc dân chủ, khoa học trước những công việc quan trọng hoặc những chủ trương, chính sách mới, các phong trào thi đua cần triển khai, hoàn thành trong thời gian ngắn, cô Loan đều cùng với tập thể cấp ủy khu phố tiến hành tổ chức các buổi họp để xin ý kiến góp ý của các đảng viên và Nhân dân về mục tiêu, giải pháp triển khai với thái độ hết sức cầu thị, khách quan, qua đó tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

Quá trình triển khai các phần việc, bản thân cô luôn chủ động phân công các đảng viên nắm chắc địa bàn, tình hình tư tưởng của Nhân dân, những khó khăn trong quá trình thực hiện để tìm cách tháo gỡ. Đồng thời cùng các thành viên trong Ban công tác mặt trận đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động, củng cố niềm tin để Nhân dân hưởng ứng, giúp đỡ và hoàn thành công việc đúng tiến độ yêu cầu đề ra. Khi kết thúc công việc, cô Loan đều tổ chức họp để đánh giá, rút kinh nghiệm việc làm được, chưa làm được. Điển hình, cô Loan đã vận động thành công 78 hộ dân, 03 hộ nuôi trồng thuỷ sản tự giác tháo dỡ công trình xây dựng, sớm bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường phố Chu Văn An. Nhờ làm tốt công tác dân vận nên địa bàn khu phố 5 không xảy ra khiếu kiện, dự án tuyến đường phố Chu Văn An được đẩy nhanh tiến độ, nội bộ nhân dân đoàn kết, tin tưởng, phấn khởi. Đồng thời, tổ chức vận động nhân dân đóng góp kinh phí, ngày công để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đường dân sinh của khu phố.

Đồng chí Vũ Đức Hoàn - Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hà An nhận xét: “Đồng chí Loan luôn gương mẫu trong lời nói và hành động; trong lãnh đạo, chỉ đạo luôn sát sao, sáng tạo. Mọi vấn đề, công việc đều được đồng chí Loan đưa ra bàn bạc, dân chủ, công khai, minh bạch để tìm cách giải quyết hiệu quả. Do vậy, các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của khu phố 5 luôn đi vào chiều sâu, hiệu quả cao. Những năm qua, khu phố 5 luôn là lá cờ đầu trong mọi phong trào thi đua của phường. Cô Loan đã thực sự trở thành hạt nhân đoàn kết cho đảng viên và Nhân dân trên địa bàn khu 5”.

leftcenterrightdel
Cô Nguyễn Thị Loan cung cấp thông tin, tình hình ANTT thông qua hệ thống Camera an ninh cho Công an phường Hà An 

“Người giữ lửa” trong công tác đảm bảo ANTT

Một trong những điều nổi bật và cũng là nhân tố quan trọng làm lên uy tín cô Loan với cấp uỷ, chính quyền phường và Nhân dân đó chính là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, cô Loan được ví như là “Người giữ lửa”, là cầu nối đảm bảo ANTT giữa Nhân dân và lực lượng Công an phường.

Để góp phần đảm bảo ANTT, xây dựng khu phố an ninh, an toàn, với chức trách, nhiệm vụ được giao, cô Loan đã chủ động nắm tình hình nội bộ Nhân dân, từ đó xây dựng nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT, kịp thời phát hiện giải quyết dứt điểm các vấn đề phức tạp, vụ việc nổi cộm trên địa bàn khu phố. Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ Nhân dân tự quản, cô Loan phối hợp chặt với Cảnh sát khu vực, Ban công tác mặt trận thường xuyên tổ chức tuyên truyền tới Nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương về công tác phòng, chống tội phạm, tác hại tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận lòng dân qua đó, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, tố giác và đấu tranh với âm mưu, phương thức thủ đoạn của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết giữ gìn ANTT, xây dựng khu phố văn hóa, không vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội. Đặc biệt, đối với những thanh thiếu niên hư, có nguy cơ cao vi phạm pháp luật, bằng cách tiếp cận khéo léo, mềm dẻo, đầy tình thương, cô Loan đã từng bước tạo niềm tin, cảm hóa, giáo dục để họ trở thành công dân tốt, không sa vào các thói hư, tật xấu, vi phạm pháp luật.

Trong 02 năm 2020 - 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, không quản ngày đêm, nguy cơ mắc dịch bệnh, cô Loan đã phối hợp với lực lượng Công an, y tế phường đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp trở về địa phương từ vùng dịch, các trường hợp có tiếp xúc gần liên quan đến các ca F0; tích cực, tuyên truyền chủ trương “Chống dịch như chống giặc”, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh; vận động Nhân dân thực hiện quy định 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh.

Trong thời gian dịch bệnh, cô Loan kịp thời cung cấp 08 tin cho lực lượng Công an giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đông người vào ban đêm; thường xuyên nhắc nhở Nhân dân nêu cao cảnh giác trong bảo vệ tài sản, chủ động công tác đảm bảo ANTT. Những cống hiến, đóng góp của cô Loan đã góp phần tích cực giữ vững địa bàn phường an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cũng trong giai đoạn trên, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, cấp căn cước công dân, cô Loan đã phối hợp Cảnh sát khu vực xuống từng hộ gia đình thu thập đầy đủ, nhanh chóng, chính xác thông tin dân cư, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Xác định vai trò quan trọng của ứng dụng khoa học - kỹ thuật, mạng xã hội trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, cô Loan đã tổ chức họp dân bàn để xây dựng mô hình camera giám sát an ninh. Nhờ làm tốt công tác dân vận, cô Loan đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ đông đảo của người dân và huy động được gần 80 triệu để triển khai mua sắm 16 mắt camera. Quá trình tuyên truyền, vận động, tiếp nhận kinh phí của Nhân dân đều được cô Loan thực hiện dân chủ, minh bạch, công khai trên sổ sách, qua hệ thống loa phát thanh, họp khu phố. Đến nay, khu phố 5 là khu phố đầu tiên trên địa bàn toàn thị xã đã lắp đặt được hoàn thiện hệ thống camera an ninh trên cả khu phố. Các camera an ninh được lắp đặt tại những vị trí trọng điểm phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Mọi dữ liệu thu được kết nối, truyền tín hiệu, lưu trữ về máy chủ đặt tại nhà cô Loan.

Đồng thời, cô Loan đã thành lập nhóm Zalo khu phố 5 với sự tham gia của Cảnh sát khu vực và người dân trên địa bàn khu phố. Thông qua nhóm Zalo, Cảnh sát khu vực và cô Loan thường xuyên cập nhật, phổ biến những kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác PCCC. Đồng thời hằng ngày tiếp nhận nhiều tin phản ánh của nhân dân liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, làm căn cước công dân, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú và phản hồi kết quả cho người dân. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mô hình camera an ninh và trang zalo kết nối của khu phố 5 đã trở thành “đôi tai, đôi mắt”, là cánh tay nối dài góp phần đắc lực cho công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa của khu phố.

Nhận xét về cô Loan, đồng chí Nguyễn Thế Long, Trưởng Công an phường Hà An cho biết: “Tuy đã lớn tuổi nhưng cô Loan luôn nhiệt tình, gương mẫu trong công tác đảm bảo ANTT; cô Loan thường xuyên nắm tình hình ANTT ngay từ các hộ gia đình, tích cực vận động nhân dân tham gia các mô hình tự quản đảm bảo ANTT, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Có vụ việc phát sinh, phức tạp cô đều nhanh chóng thông báo với lực lượng Công an phường để giải quyết kịp thời. Bản thân cô Loan cũng hoà giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và thực hiện Đề án 06 về dữ liệu dân cư quốc gia, cô Loan rất tích cực và giúp đỡ lực lượng Công an phường trong quá trình tổ chức triển khai. Những ý kiến, việc làm, hiệu quả của cô Loan trên mọi lĩnh vực được Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá rất cao”.

Chia sẻ với chúng tôi, Cô Loan tâm sự: “Nhiệm vụ đảm bảo ANTT là một nội dung lớn trong nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ khu phố, do vậy bản thân tôi luôn phải luôn phát huy dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của đảng viên và Nhân dân, nhất là phải thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng” trong công tác đảm bảo ANTT. Đồng thời bản thân tôi và gia đình trước tiên phải gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Được kết quả như ngày hôm nay, tôi chân thành cảm ơn sự tin tưởng cấp uỷ, chính quyền phường Hà An, giúp đỡ, ủng hộ của Nhân dân, sự chia sẻ của người thân trong gia đình”.

Ở công tác chuyên môn, cô Loan là người tận tụy, chủ động, làm việc hiệu quả, sáng tạo, nhưng về với gia đình, cô Loan lại là một người vợ, người mẹ hiền, tần tảo, yêu thương chồng con. Cô dành nhiều thời gian dạy bảo, chăm sóc các con, các cháu nhiều điều hay, lẽ phải. Chồng của cô Loan hiện tại cũng là hội viên Hội Cựu chiến Binh phường; mỗi khi chồng ở nhà, cô Loan thường xuyên tâm sự, chia sẻ, thảo luận với chồng về công việc của khu phố, trau dồi kiến thức chính trị, pháp luật, cùng thắp lửa yêu thương, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

Với một tinh thần trách nhiệm, cống hiến mãnh liệt, năng lực vận động quần chúng sâu sắc, hơn 10 năm tham gia tích cực, hiệu quả các hoạt động chính trị - xã hội, đảm bảo ANTT tại địa phương, cô Loan đã vinh dự được các cấp, các ngành trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, các phong trào thi đua, đảm bảo ANTT và được cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an phường và Nhân dân tin tưởng, yêu mến. Tuy nhiên, niềm vui lớn nhất, tự hào lớn nhất với cô Loan không chỉ là những danh hiệu thi đua mà nó lại chính là tâm huyết được cống hiến cho xã hội, được dân trọng, Đảng tin./.

Trần Xuân Quỳnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực