Nữ Bí thư nhiều sáng kiến

Chủ nhật, 09/10/2022 08:52
(ĐCSVN)- Người dân, cán bộ, đảng viên khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương luôn dành cho bà Nguyễn Thị Bé Ba, sinh năm 1956, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố Tân nhiều lời khen ngợi. Bà có nhiều sáng kiến trong sinh hoạt chi bộ và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; là một tấm gương cán bộ gương mẫu, tận tụy, tâm huyết, hết mình với công việc, với nhân dân.
leftcenterrightdel
              

Bà Nguyễn Thị Bé Ba (phải) xuống từng ngõ hẻm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện thực hiện tốt việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tấm gương tận tụy, tâm huyết với Đảng, với nhân dân

Trong những ngày cuối tháng 9-2022, về khu phố Tân An, phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An hỏi về bà Nguyễn Thị Bé Ba, cán bộ, đảng viên và nhân dân ai cũng biết. Ông Võ Văn Giàu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp nhìn nhận: “Đồng chí Nguyễn Thị Bé Ba hoạt động hiệu quả lắm. Có nhiều sáng kiến trong sinh hoạt chi bộ và đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Đồng chí ấy là tấm gương tận tụy, tâm huyết với Đảng, với nhân dân”.

Chi bộ khu phố Tân An hiện có 62 đảng viên. Đa số đảng viên trong chi bộ là những người lớn tuổi đã nghỉ hưu, một số đảng viên trẻ bận làm kinh tế gia đình nên việc phân công nhiệm vụ cũng như tạo không khí sôi nổi tích cực tham gia mọi hoạt động địa phương khá khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự quyết liệt trong lãnh đạo, bà Bé Ba đã lãnh đạo tập thể chi bộ, Ban điều hành và các đoàn thể trong khu phố quyết tâm tuyên truyền vận động đảng viên, nhân dân chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó đưa khu phố trở thành điểm sáng, dẫn đầu nhiều phong trào thi đua ở địa phương.

Bà tâm sự, trong nhiều năm làm Bí thư, Trưởng Ban công tác Mặt trận, bà đã cùng cấp ủy, cán bộ, đảng viên lãnh đạo, điều hành đưa các hoạt động của chi bộ ngày càng đi vào nề nếp, duy trì và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chế độ sinh hoạt chi bộ, nắm chắc mọi diễn biến, tình hình hoạt động. Việc tổ chức lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng khu phố ngày càng phát huy hiệu quả, nhất là nhờ sự đoàn kết, nhất trí trong chi bộ và khu phố. “Bản thân tôi đã chịu khó nghiên cứu, bám sát tình hình, chủ động tham mưu cho cấp ủy và khu phố nhiều giải pháp thực tiễn, khả thi góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của chi bộ, khu phố, từ đó đạt nhiều kết quả tốt”, bà nói.

leftcenterrightdel
 

Bà Nguyễn Thị Bé Ba  tại Lễ kết nạp đảng viên mới tại khu phố.

Cái hay của bà đã có nhiều sáng kiến tổ chức họp chi bộ. Cụ thể, hàng tháng họp hai buổi. Bà còn tổ chức ghi âm những buổi học Nghị quyết, nghe thời sự để phát lại cho đảng viên chưa tham gia học tập nghe; chỉ đạo xây dựng Dự thảo Nghị quyết hàng tháng để đảng viên tiện theo dõi và có thời gian thảo luận đóng góp ý kiến trong thực hiện. Hàng tháng, tổ chức chi bộ sinh hoạt chuyên đề kể chuyện về Bác Hồ vào đầu giờ mỗi lần sinh hoạt. Từ đó làm cho phong trào học tập theo Bác lan tỏa mạnh. Cái hay nữa là trong lúc sinh hoạt kể chuyện, bà đã phân công cụ thể từng chi ủy viên trong buổi sinh hoạt chi bộ trình bày để không nhàm chán. Đối với các mô hình tự quản thường xuyên tổ chức sinh hoạt lẫn nhau để tạo sự hứng thú và chia sẻ kinh nghiệm, phát huy hiệu quả công việc…

Từ những sáng kiến trong sinh hoạt chi bộ đã góp phần hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ trên giao cho chi bộ, khu phố. Việc phối hợp hoạt động giữa ban điều hành, ban công tác mặt trận và các đoàn thể khu phố đã thường xuyên, chặt chẽ hơn. Từ đó, phát huy tốt hiệu quả vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các phong trào, nhiệm vụ, bộ mặt của khu phố ngày một khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, các gia đình chính sách, vì người nghèo luôn được quan tâm. Những bức xúc, tồn đọng khó khăn của khu phố, của nhân dân từng bước được tập trung tháo gỡ và kịp thời giải quyết. An ninh trật tự được giữ vững, tổ chức và hoạt động của chi bộ, khu phố ngày càng hiệu quả hơn.

Đưa Nghị quyết của Đảng vào tận nhà dân

Tong 9 tháng đầu năm 2022 và năm 2021, bà Bé Ba đã sáng tạo đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, nhất là đến với nhân dân, các khu nhà trọ. Cụ thể mới đây, bà đã vận động các đoàn thể, hội viên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Trong năm 2021, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, với cương vị là bí thư chi bộ, bà đã triển khai kịp thời ý kiến chỉ đạo của cấp trên. Khoanh vùng tách F0, không để lây lan trong cộng đồng. Đưa ra những dự báo chính xác để tham mưu trong tổ chức tesst nhanh tại khu phố, sau đó là tiêm ngừa vắc xin. Từ đó, tạo được khối đoàn kết thống nhất cao trong toàn thể cán bộ, đảng viên trong khu phố nhằm đồng tâm hiệp lực để việc phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao và đạt thành tích “Khu phố thiết lập vùng xanh đầu tiên của phường Tân Đông Hiệp”.

leftcenterrightdel
 

Bà Nguyễn Thị Bé Ba cùng thành viên khu phố Tân An phát quà hỗ trợ cho người dân khó khăn.

Bản thân bà quan tâm đúng mức đến người dân khó khăn do dịch bệnh đã vận động mạnh thường quân tặng quà để người dân yên tâm chấp hành trong việc phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, gần 100% người dân trong khu phố đã được tiêm mũi 2. Ông Võ Văn Giàu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp nhận xét, bà Bé Ba đã làm tốt công tác tuyên truyền nên trong suốt thời gian giãn cách xã hội nhân dân trên địa bàn khu phố không có trường hợp người dân vi phạm. Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới. Ngoài ra, bà Bé Ba luôn tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu phố giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Trong năm qua, các mô hình hoạt động rất hiệu quả như mô hình Mặt trận tham gia phòng, chống tội phạm, mô hình tuyến phố không rác, khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, mô hình caméra an ninh, mô hình hủ gạo tình thương, mô hình xoay vòng vốn để phát triển kinh tế…

Dù hiện nay tuổi đời khá cao, đã 66 tuổi nhưng bà Bé Ba luôn tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động tại địa phương như những buổi tiếp xúc cử tri tại khu phố; tổ chức hòa giải tốt những mâu thuẩn bất đồng của người dân trong sinh hoạt. Bà luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân để kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời. Do vậy, những bức xúc, tồn đọng khó khăn của khu phố, của nhân dân từng bước được tập trung tháo gỡ và kịp thời giải quyết. Từ đó, góp phần để năm 2021 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, khu phố đạt khu phố văn hóa. Bản thân bà được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”./.

Bài và ảnh: Hồ Văn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực