"Sự tín nhiệm, tin tưởng của Nhân dân là phần thưởng vô giá"

Thứ hai, 22/11/2021 13:08
(ĐCSVN) - 19 năm làm Trưởng khu phố, ông Lê Ngữ, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 7 (phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã nhận được nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Thế nhưng, với ông phần thưởng quý giá nhất chính là sự tín nhiệm, yêu thương, tin tưởng của Nhân dân.
leftcenterrightdel
Trưởng khu phố 7 Lê Ngữ (áo trắng) với chiếc loa gọi từng người ra nhận gói an sinh đã trở thành hình ảnh không thể quên trong lòng người dân trong khu phố. 

Muốn hiểu dân phải chịu khó lắng nghe

Nhiều năm qua, người dân ở Khu phố 7, phường Tân Định, quận 1, TP Hồ Chí Minh đã quen với hình ảnh Trưởng Khu phố 7 Lê Ngữ giản dị, thân thiện luôn hết lòng vì công việc, vì bà con Nhân dân trong khu phố. Đặc biệt, thời điểm TP phải phong tỏa do dịch bệnh diễn biến phức tạp, Khu phố phải cách ly, hình ảnh ông Ngữ mồ hôi nhễ nhại, tay cầm loa gọi từng hộ dân ra nhận gói an sinh đã in đậm trong lòng người dân trong khu phố.

Ông Ngữ chia sẻ: Từ năm 1986 khi còn là cán bộ của Viện Quy hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ông đã tham gia làm Tổ trưởng khu phố tại khu tập thể nơi ông sinh sống. Năm 2002 ông về làm Trưởng khu phố 7, phường Tân Định. Đây là Khu phố có địa bàn rộng, dân cư đông nhất phường, với 24 tổ dân phố và 937 hộ dân. Người dân sinh sống chủ yếu là người lao động phổ thông, trình độ dân trí không đồng đều.

Xác định làm công việc “vác tù và hàng tổng” phải bằng cái tâm của mình, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 7 Lê Ngữ luôn gần gũi với Nhân dân, kịp thời phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân. 19 năm qua ông là cầu nối, tương tác, chia sẻ, luôn có mặt kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh trong khu dân cư trong phạm vi cho phép; chuyển những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân lên lãnh đạo phường xem xét, giải quyết. Từ đó người dân tin tưởng, an tâm chung tay cùng chính quyền và khu phố triển khai các công việc, các Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các phong trào thi đua xây dựng Khu phố xanh- sạch- đẹp; công tác đảm bảo an ninh- trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường được thực hiện tốt trong thời gian qua.

Theo ông Ngữ, công việc "làm dâu trăm họ" không thể đòi hỏi mười việc làm đều có kết quả trọn vẹn, nhưng không vì thế mà nản chí, mà đắn đo. Việc gì cũng vậy, phải đặt lợi ích của người dân, của tập thể lên trước. "Người dân còn chửi, còn mắng là còn thương mình, vì vậy sau những phản ánh của dân mình phải ngẫm lại, nhìn lại cách làm của mình để biết ở đâu chưa được. Nếu dân nói đúng mình phải tiếp thu và sửa kịp thời, nhưng người dân chưa hiểu rõ mà nói thì mình phải ngồi lại giải thích rõ, đến khi nào người dân hiểu mới thôi", ông Ngữ tâm sự.

leftcenterrightdel
Người dân gặp khó khăn, vướng mắc, ông Lê Ngữ luôn sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ.

Nhanh nhạy trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 7 đã nhanh chóng triển khai các yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch đến người dân thông qua hệ thống Group Zalo của Khu phố; kịp thời giải đáp những thắc mắc, nhất là các vấn đề an sinh, xã hội, tiêm chủng… cho người dân.

Từ thực tiễn triển khai công tác phòng, chống dịch tại địa phương, ông Ngữ đã đề xuất với lãnh đạo phường cải tiến cách tổ chức tiêm chủng cuốn chiếu đơn vị khu phố, tổ dân phố, phát phiếu tại chỗ thay vì ghi sẵn, bỏ tin nhắn mời người dân ra điểm tiêm; Các tổ trưởng tổ dân phố đều phải có mặt khi người dân có lịch tiêm để giải thích và hỗ trợ người dân trong quá trình thực hiện tiêm phòng… Nhờ vậy, đơn vị Khu phố 7 triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhanh, rút ngắn thời gian trong triển khai thực hiện tiêm chủng. Đến nay, Khu phố đã hoàn thành việc viêm vaccine mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Hay như khi thực hiện chủ trương bảo vệ vùng xanh, khu phố 7 đã triển khai thực hiện rất sớm từ đầu tháng 7, các hẻm tổ dân phố tự quản an toàn đã tự căng dây cảnh báo và tự bảo vệ. Trước tình hình đó, Khu phố đã kiểm tra, rà soát và báo cáo lãnh đạo phường, đồng ý cho in các pano “Bảo vệ vùng xanh” nâng cao ý thức phòng, chống dịch tại cộng đồng dân cư. Từ 15/18 hẻm ban đầu tăng lên 18/18 hẻm vùng xanh. Có 2 hẻm số 9 và số 33 Lý Văn Phức, người dân đã tự nguyện trực chốt, thực hiện giãn cách tốt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong khu dân cư.

Ông Ngữ nhớ lại: “Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội dài, đã phát sinh nhiều vấn đề bức bách lương thực, thực phẩm, Khu phố, tổ dân phố đã kịp thời nắm bắt, đề xuất phường giải quyết kịp thời. Tôi đã đề xuất lãnh đạo phường chấp thuận cho lập tổ phản ứng nhanh khu phố, tôi cùng các thành viên khu phố đã kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm các hộ lẻ, nhóm người lưu trú tại các công trình xây dựng, bảo vệ trụ sở công ty, doanh nghiệp, người lao động thuê nhà, sinh viên tạm trú, người yếu thế”.

Ông trực tiếp điều hành chuyển gạo từ các nguồn hỗ trợ đến người dân với tổng số lượng 17 tấn. Tiền hỗ trợ 3 đợt, có bổ sung các hộ, cá nhân đều được nhận theo danh sách, riêng đợt 3 có 1.223 người nhận. Ông cũng đã kịp thời giải đáp những thắc mắc của người dân thông qua nhóm tổ dân phố; phối hợp tốt với các lực lượng của quận đội, công an, UBND, Ủy ban MTTQ phường chăm lo cho người dân trong thời gian dịch bệnh diễn phức tạp và cũng là người vận động các mạnh thường quân ủng hộ nước sát khuẩn, một máy tạo oxy để phục vụ cho công tác chống dịch.

leftcenterrightdel
Với ông Ngữ, sự tín nhiệm, tin tưởng của Nhân dân là động lực để ông nỗ lực hơn mỗi ngày. 

Hiện dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, hằng ngày ông Ngữ vẫn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh của người dân trong khu phố, để đảm bảo sự an toàn của bà con. Bên cạnh đó ông cùng với các tổ trưởng dân phố cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người dân chủ động công tác phòng, cháy chữa cháy, giữ gìn vệ sinh môi trường…

“Những việc làm của tôi là hết sức bình thường, đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của Trưởng khu phố, Bí thư Chi bộ. Chỉ cần nhiệt tình, thành thật lắng nghe người dân thì sẽ được lòng dân. Ngoài ra bản thân và gia đình phải gương mẫu, đi đầu để làm gương cho người dân trong khu phố. Cùng với đó, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng cần phải minh bạch, công khai mọi việc, bảo đảm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát” thì mọi việc mới thành công”, ông Ngữ cho hay.

19 năm làm Trưởng khu phố, với ông Lê Ngữ, những tấm bằng khen, giấy khen ghi nhận của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ là niềm vinh dự. Nhưng với ông, phần thưởng vô giá chính là sự tín nhiệm, yêu thương, tin tưởng của Nhân dân./.

Bài, ảnh: Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực