Hải Dương: Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Thứ tư, 06/04/2022 12:00
(ĐCSVN) - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục là cầu nối, giới thiệu những tiềm năng, dư địa phát triển của tỉnh trong thời gian tới, đồng thời cam kết Hải Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.
leftcenterrightdel
 Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương và Ngài Đại sứ cùng đại diện Hội hữu nghị Việt - Nhật, đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) chụp ảnh lưu niệm tại Nhà làm việc của Ngài Đại sứ

Sáng 6/4, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương có buổi làm việc với Ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam về trao đổi, xúc tiến đầu tư vào Hải Dương.

Cùng dự buổi làm việc có ông Phan Hữu Thắng, Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO Hà Nội) cùng một số tham tán, cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản.

Trong những năm qua, Nhật Bản là một trong những nước đầu tư FDI khá cao vào Hải Dương. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 56 dự án FDI đến từ Nhật Bản với tổng số vốn đầu tư là 1 tỷ 414 triệu đô la Mỹ, chiếm 13% về số lượng dự án và 14% về kinh phí trong tổng số các dự án FDI trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản trên địa bàn Hải Dương thực hiện sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao, có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh, chấp hành tốt pháp luật Việt Nam, thu hút nhiều lao động trên địa bàn tỉnh, trong đó nổi bật là Công ty TNHH Sumiden Việt Nam, Công ty TNHH Brother Việt Nam…

Với mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Hải Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị Ngài Yamada Takio cùng các cơ quan của Đại sứ quán, Tổ chức xúc tiến đầu tư JETRO của Nhật Bản tiếp tục là cầu nối, giới thiệu những tiềm năng, dư địa phát triển của Hải Dương cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Nhật Bản trong thời gian tới; đồng thời cam kết Hải Dương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng mời Ngài Đại sứ cùng các cơ quan, tổ chức của Đại sứ quán bố trí thời gian về thăm tỉnh và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của Nhật Bản vào Hải Dương (Hội nghị lần thứ nhất chuyên về xúc tiến, đầu tư từ Nhật Bản có quy mô lớn của Tỉnh Hải Dương). Hội nghị dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2022. Đây cũng là dịp để cho các doanh nghiệp của Hải Dương và Nhật Bản giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia; doanh nhân Nhật Bản có dịp trải nghiệm ngày hội Vải thiều của Hải Dương, gốm sứ Chu Đậu… những sản phẩm của tỉnh được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Ngài Đại sứ vui mừng nhận lời tham dự và sẽ phối hợp để tổ chức thành công sự kiện này. Cùng với đó, nắm bắt nguyện vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản để thông tin cho tỉnh; đề nghị Hải Dương chuẩn bị chu đáo, giới thiệu lợi thế so sánh với các tỉnh khác về những vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm như cơ sở hạ tầng, thuế, nhân lực và mức lương, các chính sách ưu đãi của tỉnh… Ngài Đại sứ mong muốn tỉnh Hải Dương có Chương trình đào tạo về tiếng Nhật để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, xây dựng mối quan hệ “đối tác tin cậy, ổn định, lâu dài”, tiến tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (21/9/1973 - 21/9/2023)./.

Nhóm PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực