Thanh Hà đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ ba, 10/05/2022 15:18
(ĐCSVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng chúc mừng Đảng bộ và Nhân dân huyện Thanh Hà về những thành tích đã đạt được trong những năm qua và nhấn mạnh quan điểm “xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, trong thời gian tới, Thanh Hà cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đảm bảo đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đạt trình độ, chất lượng cao hơn.
leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà. 

Sáng 10/5, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tới dự. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chúc mừng, ghi nhận, biểu dương những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà đã đạt được trong chặng đường 10 năm xây dựng NTM. Đồng chí khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Hà là huyện có xuất phát điểm khiêm tốn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ, đã luôn đổi mới, sáng tạo, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh vào tình hình thực tế của địa phương.

Huyện Thanh Hà đã tích cực nắm bắt những tiềm năng, lợi thế và tạo ra giá trị riêng có của địa phương. Trong đó, nổi bật là sản xuất nông nghiệp hàng hóa với các loại cây ăn quả chủ lực gắn với bao tiêu sản phẩm và cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, đời sống dân sinh. Sản xuất công nghiệp, dịch vụ có bước phát triển, tạo thêm nhiều việc làm và đem lại thu nhập cho người dân. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm nhanh; an ninh, trật tự ổn định; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

leftcenterrightdel
Đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi lễ.  

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng đảng, chính quyền; đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục những khó khăn, yếu kém, xây dựng huyện vững mạnh toàn diện.

Đồng chí lưu ý, với phương châm “Thích ứng linh hoạt và tăng trưởng bứt phá”, Thanh Hà cần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và sức cạnh tranh. Tập trung khai thác tối đa tiềm năng riêng có, lợi thế khác biệt; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tạo ra đột phá về phát triển kinh tế - xã hội.

Quán triệt quan điểm “xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Thanh Hà tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; đảm bảo đưa phong trào xây dựng nông thôn mới đạt trình độ, chất lượng cao hơn. Huyện cần bám sát chiến lược tăng trưởng xanh, chuyển đổi số để có định hướng ưu tiên phát triển. Tập trung xây dựng thôn thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định. Cần làm tốt công tác quy hoạch, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất theo hướng tăng cường liên kết bền vững, tạo giá trị kinh tế cao; đồng thời giữ vững và phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc sản của Thanh Hà như quả vải, ổi, bưởi, con rươi, cáy,...

Cần mở rộng quy mô sản xuất, khai thác hiệu quả quỹ đất để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư có hàm lượng công nghệ cao. Chú trọng cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư có hàm lượng công nghệ cao. Phát triển dịch vụ chất lượng cao, du lịch sinh thái gắn với sản phẩm nông nghiệp và các di tích lịch sử, văn hóa…

Phát huy truyền thống quê hương văn hiến, anh hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng quê hương Thanh Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao bằng công nhận huyện Thanh Hà đạt chuẩn NTM năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện. 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đã trao bằng công nhận huyện Thanh Hà đạt chuẩn NTM năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện; trao bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

Tại buổi lễ, báo cáo khái quát kết quả 10 năm xây dựng NTM, lãnh đạo huyện Thanh Hà cho biết, qua 10 năm thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của huyện Thanh Hà đã thành công và đạt được nhiều kết quả đáng tự hào. Hạ tầng kỹ thuật của huyện được đầu tư theo hướng đồng bộ, khang trang và hiện đại, diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày, nhân dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện được nâng lên rõ rệt, 100% cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới từ huyện đến các xã được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn. Tạo được sự đồng thuận cao đối với việc "Chung sức xây dựng nông thôn mới" trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Huyện đã huy động 1.645 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2020 bình quân đạt 16,8%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Năm 2011, tỷ trọng ngành nông nghiệp gần 50%, công nghiệp - xây dựng trên 30%, thương mại - dịch vụ 20%. Đến năm 2020, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng tăng lên 47,3%, thương mại - dịch vụ tăng lên 28,8%, nông nghiệp giảm còn 23,9%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,6% (năm 2011) xuống còn 1,59% (năm 2020). Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59,1 triệu đồng.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 54,1 triệu đồng/người/năm, tăng 37,7 triệu đồng/người so với năm 2011. Tỷ lệ lao động có việc làm năm 2020 của huyện đạt 95,44%. 100% các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn, xóm, đường ra đồng được nhựa hoá, bê tông hoá đảm bảo theo yêu cầu, 100% đường nội đồng được bê tông hoá, cứng hoá bằng gạch, đá răm đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. 100% cơ sở giáo dục của các xã, thị trấn về các cấp học, bậc học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia. 100% các xã có nhà văn hoá thôn, xã; toàn huyện có 78/80 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa (đạt 97,5%)…

Dịp này, huyện cũng phát động phong trào thi đua xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. /.

Nhóm PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực