Khai mạc Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024

Thứ bảy, 11/05/2024 22:09
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh cùng đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam.
 Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại Chương trình.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" vừa chính thức được khai mạc tại Quảng trường Trung tâm chính trị - hành chính TP Hải Phòng, tối 11/5.

Sự kiện được tổ chức gắn với kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 – 13/5/2024) và đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 (Nguồn: vtvgo.vn) 

Dự buổi Lễ có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh; các đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn; các vị khách quốc tế cùng gần 20.000 người dân trên Thành phố.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh: Nhìn lại lịch sử, Hải Phòng là nơi “đầu sóng ngọn gió” để bảo vệ Tổ quốc; thành phố Hải Phòng  luôn tự hào về truyền thống “trung dũng - quyết thắng”. Từ những năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Hải Phòng rất chú trọng xây dựng các công trình văn hóa, các cơ sở tâm linh, tín ngưỡng có giá trị văn hóa cho muôn đời sau.

Hiện nay, Hải Phòng đã có 132 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận là di sản văn hóa quốc gia, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt; có 21 bảo vật quốc gia được công nhận, được xếp trong tốp đầu của cả nước.

 Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Jonathan Baker, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trao bằng chứng nhận và tặng hoa chúc mừng.

Với truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề là động lực quan trọng để thành phố phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh cùng nhau đón nhận Quyết định của UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam. 

Từ năm 1992, tỉnh Quảng Ninh đã lập hồ sơ trình và được UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994; lần thứ hai Vịnh Hạ Long tiếp tục được ghi danh vào năm 2000. Để nâng tầm giá trị Vịnh Hạ Long, từ năm 2011 Quảng Ninh và Hải Phòng đã thống nhất và song hành lập hồ sơ trình UNESCO để Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào ngày 16/9/2023.

"Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà" - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định.

Tại buổi Lễ, đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao bằng công nhận Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) - Quần đảo Cát Bà (TP.Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên thế giới. 

Điểm nhấn của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024 là chương trình nghệ thuật "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" gồm 3 chương: “Khúc nguyệt cầm của biển”, “Hải Phòng - Rạng rỡ tháng Năm” và “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và quốc tế./.

 

Hoa Hiền

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực