(ĐCSVN) - Sau động thái điều chỉnh tăng tỉ giá vừa qua của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, các tổ chức nước ngoài đã có những phản ứng khá tích cực và cho rằng đây là bước đi đúng hướng, chủ động, linh hoạt trước những diễn biến của thị trường tài chính thế giới.

 

 Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)


Sau khi tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2% vào ngày 12/8, đến ngày 19/8, NHNN lại tiếp tục tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng 1%, đồng thời nới rộng thêm biên độ tỷ giá lên +/-3%.

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam, cho biết: IMF hoan nghênh biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua của NHNN cho phép tỷ giá linh hoạt hơn. Việc mở rộng biên độ tỷ giá giúp tăng cường khoảng đệm chính sách để chống đỡ các cú sốc bên ngoài và giúp Việt Nam có thêm dư địa cho chính sách tiền tệ độc lập, qua đó giúp Chính phủ đạt được mục tiêu lớn hơn là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát. Việc tăng cường linh hoạt tỷ giá theo cả hai chiều cũng có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi nền tảng của kinh tế Việt Nam như việc tham gia các hiệp định thương mại mới và các cải cách cơ cấu khác.

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng đánh giá biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua là bước đi đúng hướng, chủ động của NHNN trước diễn biến môi trường bên ngoài, cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, cho phép các yếu tố thị trường có vai trò quan trọng hơn trong việc xác định tỷ giá thông qua việc mở rộng biên độ tỷ giá, đồng thời góp phần ổn định thị trường tài chính. Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa cũng lưu ý, mục tiêu lâu dài Việt Nam cần tiếp tục theo đuổi là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng các khoảng đệm chính sách và củng cố nền tảng vĩ mô nhằm nâng cao hơn nữa khả năng chống đỡ và phục hồi của nền kinh tế trước các tác động từ bên ngoài.

Đại diện WB cũng cho rằng, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống tài chính tiền tệ thế giới và chịu tác động của cả các cú sốc tích cực và tiêu cực, do vậy cần xây dựng khả năng chống đỡ và phục hồi tốt trước các cú sốc để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khoảng đệm chính sách. WB nhấn mạnh tăng cường khả năng chống đỡ của nền kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc củng cố nền tảng vĩ mô là mục tiêu lâu dài mà Việt Nam cần phải tiếp tục theo đuổi.

Biện pháp mở rộng biên độ tỷ giá và giảm giá đồng tiền vừa qua của NHNN là bằng chứng cho thấy sự linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, qua đó cho phép các yếu tố thị trường có vai trò quan trọng hơn trong việc xác định tỷ giá, góp phần ổn định thị trường tài chính. Đây là bước đi đúng hướng và chủ động của NHNN sau khi đánh giá các yếu tố bên ngoài và thậm chí đã tính đến các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới theo hướng linh hoạt hơn.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) cũng đánh giá tích cực động thái gần đây của NHNN về việc điều chỉnh tỷ giá ngay sau khi đồng Nhân dân tệ hạ giá. Và ông cho rằng về ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho tính cạnh tranh về xuất khẩu. Tuy nhiên, về dài hạn, cần tiếp tục tập trung vào các yếu tố vĩ mô. Tính cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì trong dài hạn, Việt Nam có thể cải thiện năng suất lao động, đảm bảo rằng những hạn chế đối với xuất khẩu và đầu tư vào Việt Nam được thay đổi. Việc nới biên độ giao dịch mang đến dư địa để đối phó với những rủi ro trong tương lai và quản lý đồng Việt Nam hiệu quả hơn. Đồng thời, Chính phủ cũng cần tiếp tục chú trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, trong đó có việc quản lý lãi suất và tỷ giá.

Bà Natalia Ansell – Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam bày tỏ: Đây là bước đi rất kịp thời và đem lại ý nghĩa tích cực. Điều này phản ánh 3 điều: Thứ nhất, đó là tốc độ phản ứng. Thứ hai là sự linh hoạt bởi vì mục tiêu đầu năm của Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tỷ giá không biến động quá 2% và rồi biên độ đã được giãn tới 3%. Trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng. Thứ ba, đó là sự tập trung phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu tập trung vào xuất khẩu và hiện đang tăng trưởng tích cực. Nếu như nhìn vào các quốc gia trong khu vực châu Á như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ riêng tháng vừa qua. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã theo dõi các biến động một cách chặt chẽ để đảm bảo nền kinh tế Việt Nam duy trì được mục tiêu tăng trưởng.

Bà Natalia Ansell cũng cho biết thêm, tại Citibank Việt Nam, phản ứng của các khách hàng là tích cực. Tính thanh khoản đã quay trở lại và tâm lý của thị trường đã ổn định hơn. Cung cầu ngoại tệ cũng đã cân bằng trở lại. Thị trường đang giao dịch ở mức 22,400 VND/USD – thấp hơn khoảng 75 đồng so với mức tỷ giá bán của Ngân hàng Nhà nước (22.475 VND/USD). Thị trường cũng đã tìm được mức cân bằng mới – đây chính xác là điều mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự tính và mong muốn thực hiện./.