(ĐCSVN) - Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỷ giá, thời gian qua, thị trường có những biến động nhất định, có ý kiến cho rằng vẫn còn tâm lý kỳ vọng của người dân về việc tỷ giá có thể tăng. Tuy nhiên, đại diện NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp tục khẳng định tỷ giá sẽ được giữ ổn định trong thời gian tới.

 

 Ảnh minh họa (Ảnh: M.P)


Không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá

Bà Nguyễn Thị Hồng khẳng định, với mức điều chỉnh vừa qua, NHNN đã lường trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa qua là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ linh hoạt để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.

Bà Hồng cho rằng, vừa qua, trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

Cho rằng việc tiếp tục điều chỉnh tỷ giá là những dự đoán không có cơ sở, chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. Và trong lần thứ hai này, NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách để đi đến nhất trí là sẽ điều chỉnh mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác, nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi.

Sẽ không ảnh hưởng nhiều đến CPI và GDP

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, việc điều chỉnh tỉ giá lần này sẽ không tác động nhiều đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và GDP, thậm chí còn có những biến động tích cực.

Theo TS. Trần Du Lịch - Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tốc độ tăng trưởng sẽ không ảnh hưởng gì nhưng CPI chắc chắn sẽ nhích lên. Tuy nhiên, trong điều kiện CPI rất thấp như hiện nay thì khả năng tăng CPI dự kiến dưới mức 5% vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.

TS. Trần Du Lịch nhận định: Tăng tỷ giá thêm 1% và tăng biên độ giao dịch đôla Mỹ lên +_ 3%, cũng có nghĩa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam sẽ có mức giảm từ 3 - 5% tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, EU, Mỹ. Hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam rẻ hơn cũng có nghĩa là cơ hội và sự hiện diện của hàng Việt tại các thị trường xuất khẩu cũng có cơ hội tăng lên. Xuất khẩu sẽ được hỗ trợ nhiều khi tỷ giá điều chỉnh.

Chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, những tác động từ lần điều chỉnh này phần lớn là những tác động rất tích cực, giúp nhiều doanh nghiệp có được đối sách trước việc Trung Quốc phá giá đồng NDT. Rõ ràng chúng ta cũng nhìn thấy lần này ngân hàng trung ương đã dẫn dắt thị trường kịp thời ứng phó với những biến động có thể xảy ra. Theo tính toán, nếu tăng 1% tỷ giá hối đoái có thể làm tăng lạm phát trong ngắn hạn lên 0,13% tức là không lớn, không đáng kể lắm. GDP thì có tác động ngược lại. Trong hạch toán quốc gia , xuất khẩu là dấu cộng, tức là nếu xuất khẩu tăng thì đồng nghĩa thâm hụt thương mại sẽ giảm như vậy tăng trưởng GDP sẽ tốt hơn./.