Xã An Vỹ duy trì và phát triển nghề làm đậu truyền thống
Thứ năm, 28/07/2016 11:07 (GMT+7)
(ĐCSVN)- Hiện nay cả xã Xã An Vĩ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có khoảng 70 hộ làm đậu, trong đó tập trung nhiều nhất ở thôn Trung. Công việc làm đậu được các gia đình tiến hành vào các buổi sáng sớm, gần trưa và đầu giờ chiều để phục vụ các bữa cơm trong ngày.
Để có những bìa đậu ngon có tiếng như hiện nay, người làm đậu ở An Vỹ phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ chọn đỗ đến ngâm, xay, nấu và pha chế nước chua và đảm bảo vệ sinh trong từng khâu. Trước đây, các gia đình phải xay tay bằng cối đá, nhưng bây giờ máy móc đã thay thế nên phần việc được giảm tải nhiều và nhanh hơn. Trung bình mỗi gia đình làm khoảng 10kg đỗ/ngày. Đậu khi nấu chín được đựng và pha chế trong nồi đất để giữ nhiệt lâu và không làm mất hương vị. Đậu An Vỹ không ngâm trong nước, làm ra đến đâu đều có người đến mua lúc còn nóng và được bán hết trong ngày. Nghề truyền thống này đem lại nguồn thu nhập ổn định cho các gia đình làm nghề và góp phần đưa giá trị kinh tế của các ngành tiểu thủ công nghiệp toàn xã đạt trên 40%.
Phan Phiên