7 trường đại học (ĐH) kỹ thuật gồm: trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), trường ĐH Giao thông vận tải, trường ĐH Mỏ-Địa chất, trường ĐH Thủy lợi và trường ĐH Xây dựng.

 
 7 trường ĐH kỹ thuật ký kết hợp tác toàn diện. (Ảnh: Minh Phong)

Ngày 22/1, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhóm 7 trường ĐH kỹ thuật đã diễn ra tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn.

Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện nhóm 7 trường ĐH kỹ thuật nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả thực hiện sứ mạng và chiến lược phát triển của mỗi trường, tiến tời hình thành nhóm các trường kỹ thuật tiên phong trong giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Hợp tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh giữa các bên tham gia trong tương lai.

Trong tuyển sinh, 7 trường sẽ phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và xây dựng nhóm tuyển sinh, sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, tiến tới cùng phối hợp tổ chức.

Trong đào tạo, các bên nhất trí chia sẻ kinh nghiệm và cùng hợp tác trong việc xây dựng chương trình đào tạo bậc đại học, chương trình đào tạo kỹ sư (mới) theo hướng chuyên sâu nghề nghiệp, bậc thạc sĩ. Đồng thời, các trường xây dựng mô hình đồng hướng dẫn sinh viên/học viên cao học/nghiên cứu sinh trong các đề tài/luận văn/luận án tốt nghiệp.

Trong kiểm định chất lượng, các trường nhất trí hợp tác về thực hiện tự đánh giá, đánh giá đồng cấp, đánh giá ngoài và chia sẻ kinh nghiệm trong kiểm định chất lượng chương trình đào tạo và cơ sở giáo dục theo các tổ chức kiểm định trong nước và quốc tế.

Trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, các trường nhất trí phối hợp tổ chức hội nghị khoa học quốc tế, xây dựng và cùng triển khai các chương trình nghiên cứu liên ngành, liên trường, hợp tác quốc tế nhằm tăng cường các công bố khoa học quốc tế uy tín chung giữa các trường.

Đặc biệt, các trường thống nhất xây dựng các chương trình đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, hình thành các công ty start-up, spin-off chung trên cơ sở các hợp tác nghiên cứu đạt được. Các trường thống nhất cùng phối hợp để ứng dụng mạnh mẽ chuyển đối số trong quản trị, giảng dạy, nghiên cứu.

Các trường cùng nhất trí phối hợp chặt chẽ trong công tác truyền thông, phối hợp truyền thông các sự kiện và các hoạt động chung được tổ chức bởi 7 trường. Các bên hợp tác và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong công tác truyền thông, quảng bá thương hiệu.

Ngoài ra, các trường sẽ thành lập tiểu ban hỗn hợp có nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất, điều phối triển khai các vấn đề hợp tác giữa các trường. Hằng năm, 7 trường sẽ xác định các vấn đề hợp tác cụ thể để triển khai và chỉ định các đơn vị đầu mối trong 7 trường để phối hợp thực hiện. Kết quả triển khai hợp tác sẽ được sơ kết và báo cáo định kỳ vào quý IV hằng năm.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến hợp tác và những nỗ lực của 7 trường. Thứ trưởng cho rằng, từ trước tới nay, phần lớn các trường chú trọng hợp tác quốc tế mà bỏ quên mất hướng đi không kém quan trọng là hợp tác trong nước.

“Nếu hợp tác trong nước mạnh, các trường tận dụng được thế mạnh, nguồn lực thì hợp tác quốc tế càng phát triển và hiệu quả”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh và cho biết, Bộ GD&ĐT luôn ủng hộ, đồng hành và tiếp tục khởi sướng cho các trường đại học. Và để biên bản hợp tác phát huy hiệu quả và thành công trong thực tiễn, cần sự tham gia ủng hộ của hội đồng trường, các phòng ban, khoa, đơn vị của các nhà trường.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kỳ vọng, sự hợp tác này không chỉ mang lại lợi ích cho các trường tham gia, mà còn tạo ra động lực phát triển cho toàn khối trường kỹ thuật và cả hệ thống giáo dục ĐH. Trong thời gian tới, 7 trường sẽ tiên phong tham gia xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho các bậc cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ cho các ngành thuộc khối kỹ thuật./.

Mỹ Anh