Đại diện Đại học Đông Á và Hiệp hội Caritas Mannheim ký kết thỏa thuận hợp tác

Ngày 21/10, tại Đà Nẵng, Đại học Đông Á và Công ty TNHH hợp tác đào tạo Đức Việt – đơn vị đối tác Hiệp hội Caritas thành phố Mannheim (CHLB Đức) tại Việt Nam đã đạt được thỏa thuận hợp tác chương trình Điều dưỡng Đức dành cho sinh viên Đại học Đông Á.

Hợp tác này mở ra hướng phát triển nghề nghiệp và làm việc tại CHLB Đức lên đến 100% dành cho sinh viên Điều dưỡng Đại học Đông Á. Đây cũng là thị trường chiến lược tiếp theo được kết nối sau những thỏa thuận hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên ngành Điều dưỡng và các ngành khác được ký kết và triển khai với các đối tác Nhật, Singapore đưa hơn 500 sinh viên làm việc tại nước ngoài.

Ở giai đoạn đầu của hợp tác chiến lược này, các chuyên gia của hai bên đã tiến hành so sánh tiến tới công nhận chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng của Đại học Đông Á tại CHLB Đức, đặc biệt là công nhận chất lượng giảng dạy thực nghiệm với hơn 50% thời lượng thực hành trực tiếp tại bệnh viện.

Đồng thời, Caritas, ĐH Đông Á và Cty Đức Việt cũng dành gói học bổng toàn phần lên đến 37 triệu đồng đào tạo đến thông thạo tiếng Đức ở trình độ B2 cho sinh viên từ năm 3 ngành Điều dưỡng để sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu làm việc tại Đức ngay khi ra trường.

Điểm nổi bật của chương trình là sau khi hoàn thành khoá học Điều dưỡng tại Việt Nam cùng khóa đào tạo 14 tháng để đạt trình độ tiếng Đức B2, 100% sinh viên được đảm bảo làm việc ngay tại các cơ sở y tế thuộc Hiệp hội Caritas Mannheim tại Đức với vị trí trợ lý điều dưỡng trong năm đầu tiên mà không phải học thêm nhiều năm như các chương trình khác. Các năm tiếp theo sẽ làm việc trong vai trò điều dưỡng chính thức. Sau thời gian làm việc tại Đức, với bằng điều dưỡng chính quy có giá trị toàn Châu Âu được cấp khi SV vượt qua kì thi tại Đức, không chỉ giúp sinh viên có cơ hội tiếp tục làm việc tại Đức, mà còn có thể di chuyển và làm việc tại các nước Châu Âu khác.

Theo ông Lương Minh Sâm, Phó Hiệu trưởng Đại học Đông Á: “Hợp tác lần này không chỉ giúp tạo thêm nhiều việc làm cho sinh viên ở nước ngoài mà còn góp phần nâng cao tiêu chuẩn đội ngũ điều dưỡng chất lượng cao, phục vụ chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho miền Trung trong 5-10 năm đến, khi các lứa sinh viên làm việc ở Đức, Nhật quay trở về phục vụ trong ngành y tế Việt Nam. Từ 10-20 sinh viên sẽ tiếp tục sang Đức làm việc trong thời gian tới, hợp tác cũng mở ra hướng việc làm ổn định cho sinh viên khi từ năm 2021-2022 trở đi sẽ có từ 30-50 SV được Caritas tiếp nhận làm việc mỗi năm”.

Được biết, chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng Đại học Đông Á cũng nhận được sự đánh giá cao từ nhiều đối tác Nhật Bản. Tính đến hết tháng 6/2019, Đại học Đông Á đã ký hợp tác, trở thành đối tác chiến lược cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho 82 đối tác lớn của Nhật Bản, CHLB Đức, Singapore với hơn 6.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên các ngành: tập đoàn M&K, Suganuma, Aijinkai, Eiseikai; hệ thống siêu thị 7 - Eleven; Zensho, Route-Inn, Dormy-Inn, LEOC, Global Design IT,… các tập đoàn y tế Kameda, Aoyama Medical, Nozomi, Japan Material Engineering Services, JBMA, Asean Car Business Career-Japan, Eikoh Seisakusho, Care Partner, IFECE, Asrapport… Trường cũng hợp tác toàn diện với 5 thành phố lớn của Nhật Bản là Yokohama, Maebashi, Chiba, Fukuoka, Shizuoka; các hiệp hội CNTT Chiba; hiệp hội du lịch Tokyo; học viện điều dưỡng Kouseikai, Nanakamado; ĐH quốc tế Kibi; tập đoàn Empire Inc Holdings của Singapore; tập đoàn Leonardis, WBS AG, Azurit của CHLB Đức,.../.

Tin, ảnh: Đình Tăng