Ảnh minh họa. Nguồn: ĐHQGHN

Buổi sáng, các sinh viên được học các kiến thức chuyên ngành (bao gồm cả tiếng Anh, vì các năm thứ 3 và thứ 4 sinh viên sẽ phải học bằng tiếng Anh). Buổi chiều, các sinh viên học tiếng Trung và được rèn luyện võ thuật – thể thao và học các kỹ năng như: kỹ năng chiến đấu, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng lãnh đạo và chỉ huy, bắn súng, chụp ảnh và sử dụng các phần mềm chuyên ngành …

Hai năm đầu sinh viên được học các môn chung. Hai năm cuối các sinh viên sẽ chọn 1 trong 3 chuyên ngành đề được đào tạo sâu hơn: công nghệ số và an ninh mạng; công nghệ tài chính và an ninh tài chính; khoa học dữ liệu và kinh doanh số.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu khoa học và quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN Nguyễn Xuân Yêm cho biết chương trình đào tạo cử nhân MAS mang tính đặc thù. Tuy là chương trình đào tạo dành cho khối dân sự, nhưng MAS được thiết kế sau khi tham khảo các chương trình đào tạo các trường  khối ngành công an, quân đội. Giảng viên tham gia giảng dạy chương trình sẽ bao gồm các nhà khoa học hàng đầu đang hoặc đã từng phục vụ giảng dạy trong các trường khối công an, quân đội.

Khác biệt quan trọng của chương trình so với khối trường công an, quân đội là sinh viên MAS sau khi tốt nghiệp được tự lựa chọn nơi mình làm việc. Còn khác biệt về chuyên môn so với các ngành tương tự (an ninh mạng) ở các trường dân sự khác là chương trình sẽ đi sâu vào tấn công - phòng thủ trên không gian mạng, thay vì kiến thức an ninh mạng chung chung. Ra trường, sinh viên có thể làm việc cho bất kỳ đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nào có nhu cầu tuyển dụng nhân lực quản trị và an ninh.

Phương thức xét tuyển: Để đăng ký xét tuyển vào chương trình cử nhân MAS, thí sinh phải đạt chiều cao tối thiểu 1,58 m đối với nữ và 1,65 m đối với nam. Các thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin trực tuyến của Khoa Quản trị và Kinh doanh. Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá hồ sơ, thông báo kết quả và lịch phỏng vấn. Sau đó hội đồng tuyển sinh sẽ phỏng vấn thí sinh để đánh giá chỉ số EQ (thông minh cảm xúc) và kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

Trên cơ sở những thí sinh đã đạt yêu cầu qua vòng phỏng vấn, đồng thời đạt điểm sàn, điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN, do khoa Quản trị và Kinh doanh quy định, hội đồng tuyển sinh sẽ xét từ trên xuống đến đủ chỉ tiêu. Với những thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, chương trình xét tuyển các tổ hợp A01 (Toán học, Vật lý, tiếng Anh), D01 (Toán học, Văn học, tiếng Anh), D07 (Toán học, Hóa học, tiếng Anh), D08 (Toán học, Sinh học, tiếng Anh).

Học phí toàn khóa 550 triệu đồng (4 năm học), chưa kể tiền ăn trưa. Trong đó, phần đào tạo buổi sáng được ước tính 300 triệu đồng, phần đào tạo buổi chiều 250 triệu đồng./.

Mỹ Anh