Hình ảnh tại Hội thảo.

Hội thảo tập trung giới thiệu tầm quan trọng và các kết quả kỳ vọng của dự án. Tại hội thảo, các đại biểu tham dự và các điều phối viên có cơ hội tìm hiểu tác động của hoạt động mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế (TTBYT) đến môi trường, phân tích các chính sách và quy trình mua sắm bền vững thuốc và TTBYT trong khu vực công và tư nhân, cũng như thảo luận về hoạt động hỗ trợ kỹ thuật tiềm năng để xây dựng tính bền vững trong hoạt động mua sắm tại tất cả các giai đoạn trong chuỗi cung ứng và quy trình mua sắm thuốc, hàng hóa y tế và tại các cơ sở y tế của Việt Nam.

Ngành y tế đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của người dân; tuy nhiên ngành y tế cũng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường. Bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng đang phải đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe và môi trường trong quá trình triển khai các chương trình y tế. Một trong số đó là mối quan ngại về dư lượng hóa chất từ quá trình sản xuất dược phẩm đối với môi trường. Việc xả nước thải không qua xử lý vào môi trường khiến cho các thành phần kháng sinh lan rộng, từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như kháng kháng sinh và suy thoái môi trường. Bên cạnh đó, việc xử lý nước thải không đúng cách này còn đe dọa cuộc sống của động vật hoang dã và là nguyên nhân khiến các loài động vật tử vong. Ngoài ra, các hóa chất độc hại như PVC, đioxin và thủy ngân có mặt trong nhiều thiết bị y tế khi bị giải phóng ra môi trường cũng là một mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng và cả hành tinh.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mối liên kết giữa mua sắm y tế, y tế và các tác động đến môi trường được đặc biệt quan tâm. Ứng dụng mua sắm công bền vững sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản xuất, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên thiên nhiên, an ninh và bình đẳng trong xã hội. Mua sắm bền vững các sản phẩm và dịch vụ y tế có thể tạo ra các tác động sức khỏe tích cực cho bệnh nhân, cộng đồng và môi trường.

Dự án Mua sắm Bền vững Trang thiết bị y tế (SHiPP) được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Thụy Điển (Sida) và được triển khai trên cơ sở phối hợp với tổ chức Health Care without Harm (HCWH). Dự án sẽ phối hợp với một số quốc gia thu nhập thấp và trung bình để xây dựng và thí điểm các chính sách và thực hành về mua sắm thuốc và TTBYT phù hợp với sáng kiến liên ngành không chính thức của Liên Hợp Quốc về Mua sắm bền vững trong lĩnh vực y tế. Dự án được triển khai tại Argentina, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Moldova, Ukraine, Tanzania, Nam Phi, Việt Nam và Zambia./.

Tin, ảnh Hương Giang