Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị - Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh: MT 

Tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tóm tắt các nội dung chính và điểm mới trong Quy chế, Hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi tiếp tục phân cấp cho các địa phương; bảo đảm sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, sự phối hợp của các bộ/ngành, đặc biệt là Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ.

Bộ GD&ĐT có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật trong Quy chế, để làm chặt chẽ hơn việc tổ chức và tạo điều kiện cho địa phương hoàn thành tốt hơn nữa công tác tổ chức Kỳ thi này.

Cụ thể, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức kỳ thi trên phạm vi toàn quốc, quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt; thành lập Ban chỉ đạo cấp quốc gia để chỉ đạo tổ chức kỳ thi; xây dựng đề thi; chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi; đối sánh kết quả thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Năm 2021, việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu và tổ chức kỳ thi khoa học, gọn nhẹ.

Ông Phạm Quốc Khánh cho hay, khác với năm trước, trong thành phần Phó Chủ tịch Hội đồng thi năm nay có thêm lãnh đạo phòng chức năng quản lý giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên cấp THPT và công tác thi tốt nghiệp THPT thuộc Sở GD&ĐT; các ủy viên là lãnh đạo một số phòng thuộc Sở GD&ĐT và Hiệu trưởng trường phổ thông... Các Ban của Hội đồng thi được thành lập theo tiến độ tổ chức Kỳ thi.

Tại mỗi khu vực thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi của Hội đồng thi, bố trí một điện thoại cố định đặt tại phòng làm việc chung/phòng trực hoặc phòng được bố trí riêng bảo đảm an ninh, an toàn. Bộ GD&ĐT cho phép ở Điểm thi nếu không thể bố trí được điện thoại cố định vì lý do bất khả kháng thì Chủ tịch Hội đồng thi quyết định bố trí điện thoại di động không có chức năng ghi hình, không có thẻ nhớ, không có chức năng kết nối mạng internet. Quá trình sử dụng điện thoại, máy tính đều phải ghi nhật ký và có sự chứng kiến, xác nhận của cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra tại mỗi khu vực.

Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

Trong một số quy định điều chỉnh liên quan đến thí sinh, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng đặc biệt lưu ý việc có thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ. Cụ thể, thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ sẽ bị đình chỉ. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi.

Năm nay, để khắc phục một số bất cập trong công tác thanh tra khi cùng một địa phương có 2 đơn vị được ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; Bộ GD&ĐT điều chỉnh chỉ Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi ở địa phương. Thanh tra tỉnh chỉ cử người tham gia Ban chỉ đạo cấp tỉnh và tham gia công tác thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

“Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp infographic các nội dung quan trọng của Quy chế thi, check list công việc của cán bộ coi thi… và gửi các Hội đồng thi sử dụng để đảm bảo nắm bắt và thực hiện đúng, đủ các quy định”, Phó Cục trưởng Phạm Quốc Khánh nói./.

Mỹ Anh