leftcenterrightdel

Một cảnh trong phim ngắn “Ác mộng của bạn – Hiện thực của gấu” .
(Ảnh: ENV)

Thông tin từ ENV ngày 22/4 cho biết: Phim ngắn “Ác mộng của bạn – Hiện thực của gấu” được bắt đầu với cơn ác mộng của một người sử dụng mật gấu. Trong cơn ác mộng, anh ta bị giam cầm trong lồng sắt và vô cùng hoảng loạn, bất lực khi mình sắp bị trích hút mật.

Thông qua trải nghiệm của nhân vật trong phim, ENV muốn người xem đặt mình vào vị trí của gấu để thấy được những thực tế khủng khiếp từ các hoạt động khai thác và kinh doanh mật gấu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của một bộ phận người dân.

Phim truyền thông mới nhất của ENV muốn nhắn nhủ rằng chúng ta cần phải thay đổi cách ứng xử với thiên nhiên để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó giám đốc ENV chia sẻ: Chúng ta cần chấm dứt việc trích hút và buôn bán mật gấu tàn nhẫn và bất hợp pháp đồng thời trả lại cho những cá thể gấu đang bị nuôi nhốt một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ.

Bà Dung cho biết:  Năm 2020 là một một năm thành công với nhiều chuyển biến tích cực trong nỗ lực chấm dứt nuôi gấu lấy mật, với tổng cộng 32 cá thể gấu đã được chuyển giao từ các cơ sở nuôi nhốt tư nhân đến trung tâm cứu hộ. Điều đó chứng tỏ Việt Nam đang đi đúng hướng trên con đường dần loại bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật.

Tuy vậy, tính đến ngày 22/04, vẫn còn 369 cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các cơ sở tư nhân tại 24 tỉnh thành. ENV kêu gọi các tỉnh, thành phố này, đặc biệt là Hà Nội, sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trên địa bàn. 

Theo ENV, trong năm 2021 đơn vị này sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục những chủ gấu từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu và phối hợp với cơ quan chức năng các địa phương để thực hiện mục tiêu này. Tuy nhiên, trách nhiệm chấm dứt hoạt động lạc hậu và bất hợp pháp này không chỉ thuộc về cơ quan chức năng và các chủ gấu mà còn là nhận thức  của mỗi người dân bằng cách không tiêu thụ và sử dụng mật gấu./.

Bích Liên